Nguyên nhân tóc xơ rụng nhiều?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Dạo gần đây, tóc của cháu bị xơ và rụng nhiều, ngủ dậy tóc rơi nhiều trên gối và chỉ cần vuốt nhẹ tóc là tóc sẽ bị rụng, cháu cảm thấy tóc đã thưa đi nhiều, kèm theo đó là có xuất hiện thêm gàu trên da đầu. Trước đây, tóc của cháu khá chắc khỏe vì không mấy khi bị rụng tóc. Gần đây, cháu có nhuộm tóc nhưng tóc vẫn chắc khỏe ổn định cho đến khoảng 2 tuần sau khi nhuộm thì xuất hiện tình trạng tóc bị xơ và bắt đầu rụng nhiều. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi nguyên nhân tóc xơ rụng nhiều? Cách điều trị như thế nào thưa bác sĩ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Tấn Phát (2000)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Thu Hằng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Nguyên nhân tóc xơ rụng nhiều?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bệnh rụng tóc được chia làm 2 nhóm: Rụng tóc có sẹo và rụng tóc không sẹo.

  • Rụng tóc có sẹo: Nguyên nhân có thể do bệnh tự miễn (như lupus ban đỏ, lichen phẳng), do nhiễm nấm, bệnh viêm nang lông Decalvans, tổn thương do các yếu tố lý hóa học, bỏng và rụng tóc do chấn thương khác,...
  • Rụng tóc không sẹo: Rụng tóc do androgen, rụng tóc do bệnh giang mai, do rối loạn nội tiết, tật nhổ tóc,...

Vì thế, để xác định được nguyên nhân và thể bệnh, bạn cần đi khám và làm xét nghiệm để chẩn đoán cụ thể.

Nếu bạn còn thắc mắc về tóc xơ rụng nhiều, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!