Người cao huyết áp thường đau thắt ngực, mệt mỏi, chóng mặt có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc não không?

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Em bị tăng huyết áp nhiều năm nay có uống thuốc hằng ngày nhưng do môi trường sống căng thẳng, 1-2 năm nay em thường bị đau thắt ngực bên trái, ngực trái như đè nặng. Cảm giác mệt mỏi, căng đầu, chóng mặt. Em có đi khám bác sĩ bảo em cao huyết áp vô căn (nguyên phát) nay tình trạng thấy hơi mệt nhiều. Bác sĩ cho em hỏi, người cao huyết áp thường đau thắt ngực, mệt mỏi, chóng mặt có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc não không? Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Chí Thanh (1988)

Trả lời

Chào bạn. Đau ngực, chóng mặt... là triệu chứng thường gặp do tim và phổi hoặc do cơ xương. Ở độ tuổi bạn, hiếm khi có bệnh lý thực thể do tim và phổi trừ bạn có bệnh tim bẩm sinh (bệnh từ lúc trong bụng mẹ). Nếu triệu chứng thoáng qua tự hết tự đến thì bạn không cần lo lắng.

Huyết áp cao ở người trẻ hiếm gặp, bạn không nói huyết áp bạn bao nhiêu. Nhưng nếu làm bạn khó chịu, ảnh hưởng cuộc sống bạn đặc biệt triệu chứng tăng lên khi gắng sức thì bạn có thể đến khám chuyên khoa tim mạch tại cơ sở Y tế hoặc bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được khám và có tư vấn chuyên sâu hơn về trường hợp người cao huyết áp thường đau thắt ngực, mệt mỏi, chóng mặt có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc não không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng tới Vinmec. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Danh Mện - Bác sĩ Nội tim mạch - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc