Nên sử dụng thuốc bôi gì cho trẻ sơ sinh bỏng mất da?

Hỏi

Xin chào bác sĩ, nên sử dụng thuốc bôi gì cho trẻ sơ sinh bỏng mất da ạ? Hôm trước, bé nhà em (1 tuổi) bị bỏng, mất da ở bắp tay ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Với câu hỏi nên sử dụng thuốc bôi gì cho trẻ sơ sinh bỏng mất da? bác sĩ xin trả lời như sau:

Bỏng là tổn thương bề mặt da do nhiệt, điện, hóa chất, ma sát hay bức xạ. Da là lớp đầu tiên bảo vệ cơ thể và bỏng có thể phá hủy sự bảo vệ đó. Do đó, nếu bị bỏng nghiêm trọng bé có thể bị nhiễm trùng.

Có các loại bỏng như sau

  • Bỏng nông:
    • Bỏng độ I: Viêm da cấp vô khuẩn.
    • Bỏng độ II: Bỏng biểu bì.
    • Bỏng độ III: Bỏng trung bì.
  • Bỏng sâu:
    • Bỏng độ IV: Bỏng toàn bộ lớp da.
    • Bỏng độ V: Bỏng các lớp sâu dưới lớp cân nông.

Tùy theo mức độ bỏng, thương tổn tới lớp nào thì sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Thậm chí với các bỏng sâu tức bỏng từ độ IV trở lên thì cần cần phẫu thuật ghép da. Đối với trường hợp vết bỏng bị mất da như bé nhà bạn, thì bạn cần cho trẻ khám chuyên khoa bỏng ngay nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ nội trú Hồ Thị Hồng Tho - Bác sĩ Nhi sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc