Mổ rò luân nhĩ và uống kháng sinh có bị mất sữa hay không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Vợ em vừa sinh em bé được 2 tháng và đi khám bác sĩ được chẩn đoán mắc dị tật rò luân nhĩ có yêu cầu mổ. Vợ chồng em đang lo lắng nếu mổ rò luân nhĩ xong phải sử dụng kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến sữa, thậm chí mất sữa. Vậy vợ chồng em nên làm như thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp vợ chồng em ạ. Em cảm ơn!

Trần Bắc Lin ( 1991)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Vinmec, với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau: Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh không phải bệnh mắc phải, thông thường rò luân nhĩ không cần phải mổ. Thực tế, rò luân nhĩ chỉ mổ trong trường hợp abscess tái đi tái lại nhiều lần hoặc bị viêm nhiễm thường xuyên và liên quan tới thẩm mỹ.

Nếu trong trường hợp, vợ của bạn đang cho con bú bị viêm nhiễm gây abscess thì tùy vào điều kiện cụ thể có thể rạch dẫn lưu tạm thời và điều trị bằng thuốc. Chúc vợ chồng bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Bác sĩ Lê Văn Quảng - Khoa Khám bệnh và Nội khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.