Máu chứa nhiều huyết tương do ăn nhiều đạm có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em có đi hiến máu được 3 lần, lần thứ 4 đi hiến thì bác sĩ bảo không hiến được vì máu chứa nhiều huyết tương do ăn nhiều đạm. Vậy bác sĩ cho em hỏi máu chứa nhiều huyết tương do ăn nhiều đạm có nguy hiểm không? Tình trạng của em có cần điều trị gì không? Chế độ sinh hoạt ăn uống cần thay đổi không? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thành Long (1989)

Trả lời

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Việt Hương - Trung tâm Ung bướu xạ trị, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Máu chứa nhiều huyết tương do ăn nhiều đạm có nguy hiểm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bác sĩ hiểu có thể bạn đang hỏi tình trạng máu của bạn có nồng độ đạm và mỡ cao hơn bình thường, việc điều trị thì bạn nên đi khám bệnh cụ thể. Tùy mức độ cao mà cần uống thuốc hay chỉ điều chỉnh chế độ ăn.

Nếu mức độ đạm, mỡ rất cao, kéo dài không được điều trị thì gây ra bệnh gout, bệnh gan nhiễm mỡ, giảm chức năng thận do tắc các ống thận, xơ hóa mạch vành, tăng độ nhớt máu,...Bạn lưu ý về chế độ ăn nên giảm bớt các bữa ăn có hàm lượng đạm cao.

Nếu bạn còn thắc mắc về máu chứa nhiều huyết tương do ăn nhiều đạm, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!