Mắc u ác phổi di căn qua xương có nên hóa trị hoặc xạ trị không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Ba tôi bị u ác bên phổi đã có di căn qua xương, mà sức khỏe yếu. Xin hỏi bác sĩ là mắc u ác phổi di căn qua xương có nên hóa trị hoặc xạ trị không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Phan Anh Tuan (1968)

Trả lời

Chào anh! Xin chia sẻ với anh vì bệnh tình mà ba anh đang mắc. Giai đoạn bệnh của ba anh là giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ khó khăn, thông thường nếu thể trạng bệnh nhân cho phép thì giai đoạn này điều trị là hóa trị kết hợp chăm sóc giảm nhẹ.

Việc hóa trị hi vọng giúp 1 tỷ lệ bệnh nhân có đáp ứng, kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân, còn chăm sóc giảm nhẹ giúp ba của anh giảm triệu chứng, cải thiện được chất lượng sống và thể trạng. Riêng di căn xương, nếu có chỉ định, có thể cân nhắc xạ trị giúp chống chèn ép và giảm đau, cũng là một điều trị cần thiết.

Anh nên đưa ba đến các cơ sở y tế uy tín hoặc các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để bác sĩ thực hiện một số thăm khám chuyên sâu nhằm tư vấn đầy đủ hơn về trường hợp mắc u ác phổi di căn qua xương có nên hóa trị hoặc xạ trị không?

Chúc gia đình anh luôn có sức khỏe tốt. Trân trọng!