Lời khuyên nào dành cho bệnh nhân đã điều trị ung thư thành công?

Hỏi

Nhiều bệnh nhân may mắn điều trị ung thư thành công, nhưng trở lại cuộc sống bình thường rất khó khăn, luôn trong tâm trạng lo sợ có thể tái bệnh bất cứ lúc nào. Bác sĩ có lời khuyên nào dành cho họ? Mong bác sĩ tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hùng Long (1990)

Trả lời

Chào bạn!

Nhiều bệnh nhân cảm thấy rằng cuộc sống của họ đã thay đổi hoàn toàn sau khi nghe bác sĩ thông báo mình bị mắc ung thư và nhất là sau quá trình điều trị bệnh ung thư.

Có nhiều cách để giúp bạn lấy lại tự tin của mình và tìm câu trả lời cho các câu hỏi đó chẳng hạn như:

  • Đánh giá lại các ưu tiên và mục tiêu trong cuộc sống
  • Làm những việc mà bạn luôn muốn làm như: đi du lịch, gặp gỡ những người mới, trải nghiệm những nền văn hóa mới và kết bạn mới.
  • Ngoài ra, bạn nên tìm kiếm những sở thích mới như yoga, âm nhạc, thiền và hội họa có thể mang lại sự thư giãn.

Bạn nên cố gắng thư giãn, thư giãn cùng với gia đình, tìm tới các chuyên gia tư vấn về đời sống tình dục sau điều trị để tìm cách phục hồi. Quay trở lại với cuộc sống bình thường, bạn nên quay trở lại làm việc hoặc tìm những niềm vui mới.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp trực tiếp bạn để có thể được tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!