Làm những xét nghiệm gì để biết nguyên nhân gây thiếu máu?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi làm những xét nghiệm gì để biết nguyên nhân gây thiếu máu? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Trần Thi Yen, 1993

Trả lời

Chào bạn. Bác sĩ xin trả lời câu hỏi: “Làm những xét nghiệm gì để biết nguyên nhân gây thiếu máu?” của bạn như sau:

Có rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng của thiếu máu, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân thiếu máu:

  • Thiếu máu do mất máu cấp, mạn,
  • Thiếu máu do sản xuất hồng cầu giảm: Suy tủy, rối loạn sinh tủy, bệnh liên quan đến cơ quan tạo máu...
  • Thiếu máu do tan máu bẩm sinh: Bệnh Thalassemia...

Muốn tìm nguyên nhân thiếu máu, trước tiên làm các xét nghiệm: Sắt huyết thanh, Ferritin, Huyết đồ, Điện di huyết sắc tố, Coombs. Nếu các xét nghiệm này có sự bất thường thì sẽ làm thêm một số xét nghiệm khác nữa để tìm nguyên nhân khác của thiếu máu...

Bạn có thể đến các cơ sở Y tế uy tín hoặc một trong các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được khám, làm xét nghiệm, chẩn đoán, tư vấn và điều trị thiếu máu.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Tuyết Mai - Bác sĩ Huyết học-Truyền máu - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long