Khó thở, hụt hơi có phải là triệu chứng ung thư phổi không?

Hỏi

Chào bác sĩ, khoảng tuần gần đây em thấy mình thở khó, hơi thở ngắn, phải cố gắng lấy hơi lên mới thở ra sâu được, không ho, không sốt. Xin hỏi bác sĩ có phải triệu chứng bệnh ung thư phổi không ạ?

Truong Thi Phuong Thuy (1988)

Chào bác sĩ, con em năm nay 9 tuổi, cân nặng 35kg, em thấy ngực con em cứng lên và to lên cháu còn thấy đau ngực, dạ cho hỏi đây có phải dậy thì sớm không và cách khắc phục như thế nào mong bác sĩ tư vấn cho. Cảm ơn bác sĩ

Nguyễn Thị Thu Hà (1989)

Trả lời

Chào em! Hầu hết các trường hợp khó thở, hụt hơi là do tình trạng của phổi và tim. Nếu một trong hai quá trình này gặp phải vấn đề, việc thở cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một số bệnh thường gặp với tim và phổi khi bị hụt hơi như: Bệnh cơ tim; rối loạn nhịp tim; tổn thương phổi và xơ phổi; bệnh màng phổi... Ngoài ra, cảm giác hụt hơi, thiếu không khí có thể gặp trong trường hợp đang lo âu.

Em nên đi khám để được làm 1 số xét nghiệm loại trừ bệnh lý tim phổi như: Chụp phim, đo điện tim... Nếu do lo âu, hãy kiểm soát sự lo lắng với các kỹ thuật thư giãn và thở sâu, cùng với việc tránh những điều khiến em lo lắng, hạn chế caffeine và rượu cũng như tránh hút thuốc lá, gặp các nhà trị liệu tâm lý để cải thiện tình hình. Em có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ tư vấn thêm nhé.

Cảm ơn em đã tin tưởng Vinmec. Rất mong có thể gặp em để tư vấn cụ thể hơn.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Thị Diễm Trang - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.