Khả năng lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục có cao không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi 1 tuần trước em có quan hệ với một bạn tình một đêm và không dùng bao, sau đó thì cắt liên lạc nên em cũng không hỏi về bệnh tình của bạn ấy. Nếu lỡ bạn ấy bị nhiễm HIV thì khả năng em bị nhiễm bệnh có cao không bác sĩ? Em cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

Câu hỏi ẩn danh

Em chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi là cách đây khoảng nửa tháng em có quan hệ tình dục với 1 bạn gái ( gọi là tình 1 đêm ) em nói vậy chắc bác sĩ cũng hiểu Lúc quan hệ em có đeo bao cẩn thận nhưng sau khi xuất tinh xong bao bị tuột và em nhấp thêm 1 cái rồi dừng cuộc vui Lúc đấy em đang say rượu nên cũng chẳng biết gì về nhà thì thấy gần đây bị cảm cúm nhẹ và cơ thể hơi mỏi nhưng uống thuốc và đã khỏi lúc đấy em lên google tìm các biểu hiện của HIV vì em nghi ngờ bạn tình 1 đêm kia bị nhiễm Vậy bác sĩ cho em hỏi liệu em có bị nhiễm HIV sau khi em xuất tinh và nhấp thêm 1 cái không ạ Em cảm ơn nhiều ạ

Nguyễn Văn Tiến (1998)

Trả lời

Chào bạn. Theo các tài liệu nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục không an toàn một lần khá thấp. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan vì vẫn có người chỉ quan hệ tình dục với người nhiễm HIV một lần đã có thể nhiễm HIV.

Để chắc chắn, bác sĩ khuyên bạn nên tới những bệnh viện lớn, có cơ sở vật chất hiện đại để thăm khám. Hoặc có thể đăng ký làm xét nghiệm HIV tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec. Việc xét nghiệm giúp phát hiện bệnh sớm để việc điều trị mang lại hiệu quả cao, kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ lây lan cho người thân.

Rất mong có thể sớm được gặp bạn để kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại. Cảm ơn bạn đã tin tưởng, chia sẻ những lo lắng tới Vinmec. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Diệu Nga - Bác sĩ Nội Tổng Quát - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang