Kết hợp vitamin, khoáng chất như thế nào để giúp cơ thể phát triển toàn diện?

Hỏi

Bác sĩ cho con hỏi về sự tương tác giữa các loại vitamin và khoáng chất khi sử dụng thực phẩm bổ sung. Con muốn biết rõ hơn về các loại vitamin và khoáng chất nào nên hoặc không nên uống cùng nhau? Nên kết hợp vitamin, khoáng chất như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Nam giới trong độ tuổi 20 nên dùng thêm thực phẩm bổ sung gì để có thể giúp cơ thể phát triển một cách toàn diện về sức khỏe, thể trạng chiều cao, cân nặng cũng như hoạt động trí não ạ? Con xin cảm ơn!

Nguyễn Hà Minh Trí (2001)

Trả lời

Chào bạn! Khi sử dụng đồng thời các loại vitamin và khoáng chất, một số loại có thể xuất hiện tương tác ảnh hưởng đến hấp thu dẫn đến hiệu quả bổ sung không như mong muốn. Ví dụ: Khi bạn uống cùng lúc sản phẩm chứa canxi carbonat và sắt furmarat, canxi carbonat có thể làm giảm hấp thu của sắt khoảng 30-40%. Do đó bạn nên uống hai thuốc này cách nhau khoảng 2 giờ. Việc bổ sung kết hợp các vitamin và khoáng chất cần phải dựa trên thể trạng, cơ địa và lứa tuổi của mỗi người.

Nam giới ở tuổi 20 để phát triển khỏe mạnh quan trọng nhất bạn cần có chế độ ăn cân bằng kết hợp với tập luyện thể thao. Ngoài ra, muốn phát triển thêm về chiều cao bạn có thể bổ sung thêm các chế phẩm chứa canxi, vitamin D; để tăng cường hoạt động trí não, bạn có thể bổ sung thêm dầu gan cá tuyết, các chế phẩm chứa DHA, EPA nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Dược sĩ Nguyễn Thị Bích Phượng - Dược sĩ lâm sàng - Khoa Dược - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.