Huyết áp cao 140/90 mmHg, uống thuốc hàng ngày hạ xuống còn 100/60 mmHg có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bị huyết áp cao 140/90 mmHg, uống thuốc hàng ngày hạ xuống còn 100/60 mmHg có sao không? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

Trần Phong Thu (1984)

Trả lời

Chào bạn. Theo “Khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp 2018” của Phân Hội Tăng huyết áp Việt Nam/Hội Tim mạch học Quốc gia Việt Nam: Đối với tất cả bệnh nhân, mục tiêu đầu tiên của điều trị là đưa huyết áp xuống thấp hơn 140/90 mmHg. Nếu điều trị được dung nạp tốt, nên đưa huyết áp tâm thu xuống thấp hơn 130 mmHg (nhưng không cố đưa xuống dưới 120 mmHg) cho đa số bệnh nhân.

Có 2 ngoại lệ là người cao tuổi (≥ 65 tuổi) và người bệnh thận mạn. Ở 2 nhóm đối tượng này đưa huyết áp tâm thu về khoảng 130-139 mmHg. Huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg là mục tiêu điều trị được khuyến cáo cho tất cả bệnh nhân tăng huyết áp, bất kể tăng nguy cơ tim mạch hay bệnh kèm theo.

Việc duy trì ngưỡng huyết áp mục tiêu nào còn phụ thuộc vào cá thể hóa (nghĩa là đặc điểm bệnh tật, yếu tố nguy cơ tim mạch, sự dung nạp mức huyết áp,...của từng bệnh nhân cụ thể).

Ngoài ra, bạn không nói rõ bị tăng huyết áp mấy năm rồi nhưng bị tăng huyết áp ở độ tuổi trẻ (dưới 35 tuổi) thường là tăng huyết áp thứ phát (nghĩa là có nguyên nhân gây tăng huyết áp như: u tuyến thượng thận, hẹp eo động mạch chủ, bệnh lý thận, bệnh lý tuyến giáp,...).

Vì vậy, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được tư vấn điều trị. Bạn có thể đăng ký khám tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec. Rất mong có thể gặp bạn để trao đổi về tình trạng sức khỏe hiện tại.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi “Huyết áp cao 140/90 mmHg, uống thuốc hàng ngày hạ xuống còn 100/60 mmHg có sao không?” tới Vinmec. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Tiến Đạt - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Tim mạch - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng