Hút thuốc lá nhiều có gây ung thư, suy giảm sức đề kháng?

Hỏi

Chào bác sĩ, cháu tên Phương, năm nay cháu 17 tuổi, cháu có hút thuốc lá 1 năm nay, 1 ngày trung bình từ 4-5 điếu hay lâu lâu thì nửa bao. Cách đây 2 tuần cháu xuất hiện biểu hiện đau nhói khi hít thở và bỗng nhiên giảm sức đề kháng dễ ốm, sau 1 tuần mới khỏi nhưng cổ họng thì vẫn có dấu hiệu ngứa và có đờm, đến hôm nay thì cháu lại bị ốm lại thêm nữa là vùng tim càng đau hơn mỗi khi thở nằm và xoay người. Thưa bác sĩ, liệu ở độ tuổi này liệu có thể bị bệnh lý như ung thư không? Xin bác sĩ cho biết đây là dấu hiệu bệnh gì?

Phạm Minh Phương (Hà Nội)

Trả lời

Chào cháu, khi cháu hút thuốc ở độ tuổi còn nhỏ, có thể gây ra một số rối loạn hệ thần kinh thực vật, cháu nên bỏ thuốc lá, tập thể dục thường xuyên nhé, cũng nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra bệnh lý hô hấp nhé.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Huy Nhật - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng