Hoocmon GH thùy trước tuyến yên tiết ra nhiều hơn bình thường sẽ có hiện tượng gì ở người?

Hỏi

Chào bác sĩ! Cho tôi hỏi: “Hoocmon GH thùy trước tuyến yên tiết ra nhiều hơn bình thường sẽ có hiện tượng gì ở người?”. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn và giải đáp!

Bân (1999)

Trả lời

Chào bạn! Vai trò sinh lý của hoocmon GH trong cơ thể như sau:

  • Tác dụng lên hầu hết các mô cơ thể, tăng số lượng và kích thước tế bào, tăng kích thước các phủ tạng. Kích thích sự phát triển của các mô sụn ở đầu xương dài do đó làm thân xương dài ra, đồng thời mô sụn cũng dần được cốt hoá cho đến tuổi vị thành niên, lúc này đầu xương và thân xương hợp nhất với nhau và xương không dài nữa. GH làm tăng độ dày màng xương với những xương đã cốt hóa. Tác dụng này thể hiện rõ trong giai đoạn phát triển và tiếp tục duy trì suốt đời.
  • Tăng tổng hợp protein, tăng thu nhận acid amin vào tế bào.
  • Gây tăng đường huyết nguyên nhân do làm giảm sử dụng glucose tế bào, tăng dự trữ glycogen tế bào, giảm đưa glucose vào tế bào, tăng bài tiết insulin và kháng insulin ở mô cơ làm giảm vận chuyển glucose qua màng tế bào.
  • Tăng huy động mỡ dự trữ nhằm cung cấp năng lượng vì vậy làm tăng nồng độ acid béo trong máu. Dưới tác dụng của hormone tăng trưởng GH, lipid được sử dụng để tạo năng lượng nhằm tiết kiệm protein dành cho sự phát triển cơ thể.

Do vậy, nếu vì nguyên nhân nào đó làm cho tuyến yên tăng sản xuất GH quá mức sẽ gây nên bệnh to đầu chi với các biến đổi về kiểu hình như cơ thể to, thô, bàn chân bàn tay to làm người bệnh không đeo vừa nhẫn, thay đổi cỡ giày dép hàng năm, lồng ngực hình thùng, thay đổi khuôn mặt với mặt thô, cung mày, gò má nhô, mũi to, răng cửa thưa, lười to và dày, hàm dưới quá phát, da dày tăng tiết mồ hôi, gai đen...tăng huyết áp, tim to, suy tim, bệnh lý cơ tim, gan to, lách to, polyp đại tràng, táo bón, mất kinh, tiết sữa, rối loạn chuyển hóa đường, đái tháo đường kháng insulin....

Chắc hẳn những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Hoocmon GH thùy trước tuyến yên tiết ra nhiều hơn bình thường sẽ có hiện tượng gì ở người?”. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe. Trân trọng!