Hẹp động mạch trong sọ và ngoài sọ là bệnh lý như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Theo như tôi tìm hiểu thì đột quỵ là do hẹp động mạch trong sọ và ngoài sọ, có đúng vậy không ạ? Vậy hẹp động mạch trong sọ và ngoài sọ là bệnh lý như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn.

Anh Tuấn (1971)

Trả lời

Chào bạn!

Hẹp động mạch trong sọ và ngoài sọ được biết là hệ thống mạch máu đưa máu đến nuôi não bị tổn thương (tổn thương thành mạch dẫn đến hẹp động mạch, tắc động mạch,...) sẽ dẫn đến tình trạng hạn chế hoặc không thể đưa máu lên não.

Nguyên nhân của tình trạng trên 90% là do xơ vữa động mạch, 10% còn lại là do các yếu tố khác có tính chất bệnh lý mạch máu (bệnh lý Moyamonya, bóc tách động mạch,...)

Xơ vữa động mạch do nhiều nguyên nhân như: Tiểu đường, Tăng huyết áp, hút thuốc, lạm dụng uống rượu, rối loạn mỡ, căng thẳng thần kinh, béo phì,...

Triệu chứng của bệnh thường thấy là thiếu máu não, đột quỵ não.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Tôn Thất Trí Dũng - Trưởng khoa Khám bệnh và Nội khoa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.