Hạ kali máu, cứ ngưng thuốc là tái phát: Nguyên nhân do đâu?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em bị hạ Kali máu, uống thuốc đều thì không sao nhưng cứ ngưng thuốc một thời gian ngắn là em lại bị lại. Bác sĩ cho hỏi em như vậy là bị làm sao ạ? Mong bác sĩ giải đáp. Em xin cảm ơn.

Lê Đức Anh ( 1994 )

Thưa bác sĩ, em bị hạ Kali máu, nhiều lần đi bệnh viện nhưng vẫn bị. Cho em hỏi nguyên nhân hạ Kali máu do đâu? Em cảm ơn bác sĩ.

Khổng Như Hải ( 1982 )

Trả lời

Chào em,

Thường Kali máu hạ do một số nguyên nhân sau:

  • Mất Kali quá nhiều: tiêu chảy, nôn ói, sau cắt bỏ đoạn ruột, sốt, vận động đổ mồ hôi quá nhiều, sử dụng các thuốc lợi tiểu...
  • Nhập vào quá ít: Biếng ăn, Suy dinh dưỡng, nghiện rượu...
  • Vận chuyển Kali bất thường trong máu: do sử dụng Insulin, thuốc trị hen suyễn, nhiễm kiềm máu...
  • Một số bệnh về nội tiết và thận.

Ngoài việc bổ sung Kali bằng thuốc, em có thể bổ sung Kali hằng ngày qua chế độ ăn: ăn nhiều các loại rau, trái cây (đặc biệt là chuối và nước dừa).

Nếu em đã có một chế độ ăn phù hợp nhưng vẫn thường xuyên bị hạ Kali, em nên khám thêm chuyên khoa Nội tiết nhé. Chúc em nhiều sức khỏe.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

ThS.BS Lê Thị Thanh Hương - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.