Gắn răng implant có khắc phục được tình trạng má bị hóp không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu tên là Tú, cháu bị mất răng từ năm 13 tuổi do bị tai nạn. Khi đi khám cháu đã được gắn cầu răng sứ. Sau 2 năm, cháu thấy một bên má của mình bị hóp lại. Vậy bác sĩ có thể cho cháu biết gắn răng implant có khắc phục được tình trạng má bị hóp không? Cháu thực sự rất sợ ảnh hưởng đến khuôn mặt của mình sẽ bị lệch. Mong bác sĩ sẽ trả lời cháu.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng

Chào bạn,

Với câu hỏi “Gắn răng implant có khắc phục được tình trạng má bị hóp không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bác sĩ không biết bạn bị mất răng vị trí nào, thông thường sau khi răng mất thì xương ổ răng sẽ tiêu một phần và cũng góp phần tạo nên hóp má. Trường hợp của bạn đã làm cầu răng mục đích phục vụ chức năng ăn nhai, còn câu hỏi của bạn Implant có thể khắc phục được tình trạng hóp má của bạn không thì rất khó để trả lời bạn. Mục đích của cấy ghép implant là phục hồi chức năng ăn nhai đối với răng hàm, còn có làm giả sự hóp hay không cần khám trên lâm sàng xem mức độ tiêu xương của bạn nữa bạn nhé.

Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật gắn răng Implant

Ưu điểm:

  • Phẫu thuật cấy ghép răng Implant được đánh giá là giải pháp phục hình răng hiện đại, có nhiều ưu điểm vượt trội trong lịch sử nha khoa mà các phương pháp làm răng giả khác như hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ không thể sánh bằng.
  • Phẫu thuật cấy ghép răng Implant chỉ tác động vào vùng răng bị mất và không hề xâm lấn đến những răng thật xung quanh, bảo tồn những chiếc răng thật này.
  • Vì răng Implant có cấu tạo như một chiếc răng thật với đầy đủ chân răng và thân răng nên khi phục hình sẽ mang đến tính thẩm mỹ cao, chức năng của răng cũng sẽ giống như răng tự nhiên mọc lên từ nướu và tuổi thọ có thể kéo dài trọn đời.
  • Sự khác biệt giữa cắm ghép răng Implant so với các phương pháp khác là khả năng bảo tồn xương hàm tránh bị tiêu đi, với trụ Implant nằm bên trong xương hàm như một chân răng thật thụ, thông qua lực ăn nhai xương hàm được kích thích đều đặn và duy trì mật độ ổn định. Còn các phương pháp khác không thể phục hồi lại chân răng nên sau một thời gian sử dụng thì vùng mô xương hàm nơi mất răng tiêu dần đi.
  • Phẫu thuật cấy ghép Implant được áp dụng điều trị cho tất cả trường hợp mất răng khác nhau. Dù mất một hay nhiều răng, thậm chí là toàn hàm hoặc tình trạng tiêu xương do mất răng lâu ngày đều sẽ khắc phục được.

Nhược điểm:

  • Cần có phòng mổ và trang thiết bị hiện đại: Đảm bảo vô trùng và cần kiểm tra chính xác kết quả ngay khi cấy.
  • Phẫu thuật viên phải qua đào tạo chuyên ngành sâu và phải có kinh nghiệm cao.
  • Kinh phí điều trị cao hơn làm cầu 1,5 lần hoặc hơn
  • Không triển khai được cho người bị tiểu đường không được chỉnh nha, cao huyết áp không được chữa trị, người đang xạ trị hoặc hóa trị, phụ nữ có thai cùng người có nhiều bệnh lý về bất thường tạo xương và bệnh về máu.
  • Thời gian để hoàn tất điều trị phải mất khoảng 1-3 tháng tùy theo cơ địa mỗi người để trụ Implant và và xương hàm có thể tích hợp cố định vào nhau một cách chắc chắn.

Nếu bạn còn thắc mắc về gắn răng implant có khắc phục được tình trạng má bị hóp không?, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!