Độ tuổi thích hợp mổ cận thị?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Năm nay cháu 20 tuổi, cháu bị cận thị 6 độ. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi độ tuổi thích hợp mổ cận thị? Cháu có nên mổ không? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Hoàng Thị Thúy Nga (2001)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Mắt - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Độ tuổi thích hợp mổ cận thị?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Những người từ 18 tuổi trở lên, có độ khúc xạ ổn định thì đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật. Hiện nay, có nhiều phương pháp để điều trị nhưng phổ biến nhất là phẫu thuật lasik, femto lasik, smile.

Bạn không sử dụng kính áp tròng mềm ít nhất trước 3 ngày hoặc kính áp tròng cứng 14 ngày trước khi phẫu thuật mổ mắt cận. Bạn nên chuyển sang dùng kính gọng vì khi bạn đeo kính áp tròng sẽ thay đổi hình dạng của giác mạc, nên nếu sát ngày phẫu thuật mới bỏ kính áp tròng khiến việc đánh giá mắt bị sai lệch. Đeo kính bảo vệ mắt 24/24 trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật và kiêng xem tivi, đọc sách, ngồi trước máy tính quá 30 phút trong vòng ít nhất 2 tuần. Sau khi mắt có thể hoạt động bình thường trở lại thì bạn cũng không nên lạm dụng những hành động này. Cần để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn và thường xuyên nhỏ thuốc nhỏ mắt tránh tình trạng mắt mỏi, khô.

Nếu bạn còn thắc mắc về mổ cận thị, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!