Điều trị suy giảm trí nhớ do tổn thương não được không?

Hỏi

Chào bác sĩ, năm 1993, tôi bị tai nạn giao thông bị chấn thương vai và đầu. Di chứng mặt bên phải bị lệch và có vấn đề khi sử dụng từ ngữ diễn đạt điều muốn nói. Sau thời gian điều trị vật lý trị liệu có đỡ hơn khá nhiều nhưng trí nhớ ngày càng giảm sút theo thời gian. Đến nay thì ngày càng tệ hơn, tôi muốn khám và điều trị để hạn chế chứng mất trí nhớ này thì cần phải làm gì ạ?

Phạm Anh Tuấn (TPHCM)

Trả lời

Chào bạn, khi bị tai nạn giao thông mà bạn bị liệt mặt và nói khó là bạn bị tổn thương não (tổn thương trung ương, gây liệt mặt trung ương). Khi bị tổn thương não thì sau 1 quá trình điều trị, ban đầu vùng não xung quanh tổn thương sẽ phục hồi tuy nhiên vùng trung tâm sẽ tổn thương vĩnh viễn, nên càng lâu dài vùng não sẽ càng thoái hóa gây ra thoái hóa não, mất trí nhớ...bạn cần khám bác sĩ nội thần kinh để điều trị và dự phòng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh An Thiên - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng