Điều trị ống động mạch hình phễu chưa tăng áp phổi ở trẻ như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà em năm nay 31 tháng tuổi nhưng cháu còn ống động mạch dạng hình phễu kích thước của ống ở phía của động mạch chủ xuống 5.6mm, phía động mạch phổi 3mm, chiều dài 6,2 mm shunt trái-phải và chưa tăng áp phổi, chức năng tim bình thường. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi: “Điều trị ống động mạch hình phễu chưa tăng áp phổi ở trẻ như thế nào? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Hoàng Liên (1976)

Trả lời

Chào bạn! Tất cả bệnh nhân còn ống động mạch cần được phẫu thuật hoặc đóng bằng dụng cụ thông tim can thiệp qua da, ngoại trừ ống động mạch nhỏ, không nghe âm thổi kèm áp lực động mạch phổi bình thường.

Vì thế, nếu bạn lo lắng về việc điều trị ống động mạch hình phễu chưa tăng áp phổi ở trẻ như thế nào thì bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa tim mạch Nhi tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để nghe tim xem có âm thổi liên tục hay không, nếu có thì nên điều trị ống động mạch bằng dụng cụ hoặc thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.