Điều trị chứng đau nửa đầu thế nào?

Hỏi

Em chào bác sĩ ạ, em đau nửa đầu đã 9 năm nay mà không khỏi, em đã chụp CT, cộng hưởng từ mà không ra bệnh. Bác sĩ kết luận em bị đau nửa đầu migraine. Em cũng đã uống thuốc nửa năm mà không khỏi. Vậy bác sĩ cho em hỏi làm sao để chữa bệnh đau nửa đầu của em ạ? Trong đầu em lúc nào cũng bị giật một dây thần kinh thái dương bên trái nên đầu em lúc nào cũng đau và rất mệt mỏi ạ. Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn bác sĩ ạ!

Hoàng Thị Hiền (1991)

Trả lời

Chào bạn! Vì đã chụp CT scan sọ nãoMRI sọ não nên đã loại trừ được tình trạng đau đầu là do tổn thương thực thể tại não như các khối uống thuốc theo toa. Tái khám khi hết thuốc hoặc khi có bất kỳ bất thường, dị dạng mạch máu não...Với mô tả một cách chung chung của bạn, bác sỹ nghĩ đến đau nửa đầu (hay còn gọi là đau nửa đầu migraine). Đặc điểm của tình trạng đau này là tái phát, vì vậy, điều trị bao gồm cắt cơn và dự phòng cơn tái phát. Tránh các yếu tố dễ làm tái phát cơn.

Về điều trị thuốc: Bệnh nhân nên dùng thuốc được kê toa bởi một bác sĩ chuyên khoa Nội Thần Kinh. Thuốc điều trị gồm thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng tái phát cơn đau đầu. Tuân thủ điều trị nhiều tháng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ kèm theo một lối sống lành mạnh.

Tránh các yếu tố khởi phát cơn bằng cách: Giảm cân với những bệnh nhân quá cân, béo phì; tập thể dục khoảng 40 phút/lần, 3 lần/tuần; tránh căng thẳng về tâm lý; hạn chế rượu, bia; tránh các thức ăn có chứa tyramine, chocolate, phô mai, monosodium glutamate (bột ngọt); tránh các thuốc giãn mạch, thuốc ngừa thai có chứa estrogen; ăn uống, nghỉ ngơi điều độ bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bác sĩ Võ Hà Băng Sương - Bác sĩ điều trị - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.