Dày dính màng phổi có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị dày dính màng phổi (chẩn đoán phân biệt tràn dịch màng phổi và lao phổi cũ). Vậy bác sĩ cho em hỏi dày dính màng phổi có nguy hiểm không? Em cần phải làm gì? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bách - Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Dày dính màng phổi có nguy hiểm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Dày dính màng phổi hay gặp sau tình trạng viêm màng phổi. Tùy thuộc mức độ viêm màng phổi hoặc căn nguyên gây viêm: Nhiễm trùng, lao, tràn máu,... mà mức độ dày dính có ảnh hưởng khác nhau.

Bên cạnh gây ra bệnh phổi hạn chế ảnh hưởng thể lực và chất lượng cuộc sống thì dày dính màng phổi có thể có biến chứng ổ cặn màng phổi có thể gây nhiễm trùng tái diễn, hoặc nhiễm trùng tăng lên mức độ nặng có thể khiến bệnh nhân nhập viện.

Vì vậy, bạn nên khám kiểm tra định kỳ 1 năm: 1 - 2 lần, mang theo các kết quả xét nghiệm đã có để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể.

Nếu bạn còn thắc mắc về dày dính màng phổi, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!