Đau họng khi ngủ dậy kèm không ngửi được mùi là dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cách đây khoảng 5 hôm thì em có dấu hiệu là đau họng khi ngủ dậy Về sau là hơi đau đầu và thở ra hơi nóng (không bị sốt). Em có mua thuốc về uống thì thấy đỡ hơn chút xíu, cho đến ngày hôm qua khi em ăn bữa trưa thì em cảm thấy mình không cảm nhận được mùi của thức ăn (2 bên mũi vẫn thở bình thường), còn vẫn cảm nhận được vị ngọt, cay, mặn,...Do nghĩ mình nhiễm covid 19 nên em đã mua bộ test nhanh và kết quả là âm tính cho nên cũng bớt lo. Vậy bác sĩ cho em hỏi đau họng khi ngủ dậy kèm không ngửi được mùi là dấu hiệu bệnh gì? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hường - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đau họng khi ngủ dậy kèm không ngửi được mùi là dấu hiệu bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

COVID-19 tác động đến mỗi người theo những cách khác nhau. Hầu hết những người nhiễm vi-rút sẽ có triệu chứng bệnh từ nhẹ đến trung bình và có thể hồi phục mà không cần nhập viện.

Các triệu chứng thường gặp nhất:

  • Sốt.
  • Ho.
  • Mệt mỏi.
  • Mất vị giác hoặc khứu giác.

Các triệu chứng ít gặp hơn:

  • Đau họng.
  • Đau đầu.
  • Đau nhức.
  • Tiêu chảy.
  • Da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái
  • mắt đỏ hoặc ngứa.

Các triệu chứng nghiêm trọng:

  • Khó thở.
  • Mất khả năng nói hay cử động hoặc thấy lú lẫn.
  • Đau ngực.

Những người có triệu chứng nhẹ và không có biểu hiện bệnh nào khác nên điều trị triệu chứng tại nhà. Thông thường, các triệu chứng sẽ xuất hiện sau 5 - 6 ngày kể từ khi một người nhiễm vi-rút. Tuy nhiên, thời gian này có thể lên tới 14 ngày. Nếu bạn test nhanh ở nhà âm tính, nên tiếp tục theo dõi thêm và khám ngay nếu có các triệu chứng nghiêm trọng. Luôn gọi điện trước khi gặp bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế.

Tìm các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp của COVID-19. Nếu có người đang biểu hiện bất cứ dấu hiệu nào trong số này, hãy tìm đến chăm sóc y tế cấp cứu ngay lập tức:

  • Khó thở.
  • Đau hoặc tức ngực thường xuyên.
  • Trạng thái lẫn lộn mới.
  • Không thể thức dậy hay duy trì sự tỉnh táo.
  • Da, móng tay hoặc môi nhợt nhạt, xám hoặc có màu xanh, tùy vào tông da.

Nếu bạn còn thắc mắc về đau họng khi ngủ dậy kèm không ngửi được mùi, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!