Đau âm ỉ vùng bụng ngang rốn dấu hiệu bệnh gì và nên điều trị thế nào?

Hỏi

Chào Bác sĩ. Em là nam 31 tuổi. Em có triệu chứng đau âm ỉ vùng bụng phải ngang rốn (đau như vậy đến nay đã 5 tháng). Em siêu âm bác sĩ chẩn đoán là viêm đại tràng và kết quả siêu âm bình thường. Em uống thuốc 10 ngày theo đơn. Sau khi dứt thuốc 15 ngày em có đau âm ỉ lại. Phân ra bình thường, có khi bón có khi phân nát. Hiện tại em ấn sâu vào vùng bụng ngang rốn phải em sờ thấy có cục cứng di chuyển, chạm vào cục cứng em có cảm giác đau nhói nhẹ và muốn xì hơi. Em hoang mang quá. Xin hỏi bác sĩ cục cứng như vậy có nguy hiểm không và em có cần đi nội soi không ạ (kết quả siêu âm cách đây 1 tháng là bình thường)? Mong được bác sĩ tư vấn cụ thể giúp em.

Trần Cửu Long (1989)

Trả lời

Chào bạn. Với những triệu chứng bạn kể, chúng tôi tư vấn bạn nên nội soi đại tràng để biết chính xác bệnh. Chẩn đoán viêm đại tràng chỉ có chính xác nhất là qua nội soi đại tràng. Siêu âm không thấy được rõ đại tràng bị viêm và viêm ở mức độ nào. Ngoài ra, nội soi đại tràng cũng giúp ta tầm soát được ung thư đại tràng (bạn khai là có cục gì đó di chuyển, ấn vào đau nhói).

Riêng vấn đề nội soi đại tràng gây đau thì giờ đây chúng ta đã có hình thức nội soi kết hợp với gây mê. Bệnh nhân nội soi sẽ được cho ngủ nhẹ, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành nội soi cho bệnh nhân. Toàn bộ quá trình nội soi sẽ không gây khó chịu hay đau đớn gì, vì lúc đó bệnh nhân đang ngủ và không biết gì cả.

Bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tiến hành kiểm tra, xác định rõ tình trạng sức khỏe cũng như có hướng điều trị sớm nhất. Rất mong có thể sớm được gặp bạn để tư vấn chuyên sâu. Cảm ơn bạn đã tin tưởng, chia sẻ những lo lắng tới Vinmec. Thân ái!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Tấn Phúc - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc