Có thể xoa bóp cơ mặt để hỗ trợ điều trị hội chứng Bell’s Palsy không?

Hỏi

Chào bác sĩ, hiện bạn em được chẩn đoán bị hội chứng Bell’s Palsy, đang được điều trị bằng thuốc. Em muốn hỗ trợ thêm xoa bóp cơ mặt cho bạn em, nhưng lo lắng xoa bóp không đúng cách, em muốn hỏi là có thể xoa bóp cơ mặt để hỗ trợ điều trị hội chứng Bell’s Palsy không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thị Thanh Hằng (1987)

Trả lời

Chào em! Em có thể áp dụng vật lý trị liệu hỗ trợ xoa bóp cơ mặt cho bạn bằng cách :

  • Dùng đầu ngón tay cái miết nhẹ dọc 2 bên sống mũi, từ khóe trong mắt lên đầu lông mày, cả 2 bên, mỗi bên 10 lần, nhẹ nhàng không gây đỏ da và rát da
  • Miết nhẹ dọc cung mày từ đầu trong cung mày ra thái dương 2 bên, mỗi bên 10 lần
  • Day nhẹ vòng tròn quanh hốc mắt 5-10 lần
  • Day nhẹ vòng tròn quanh môi 5-10 lần
  • Xoa nhẹ 2 bên má từ dưới hai bên cằm lên 2 bên thái dương mỗi bên 10 lần. Mỗi ngày làm ít nhất 1 lần, mỗi lần 20-30 phút

Ngoài ra, em có thể đưa bạn đến khám tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để bác sĩ tư vấn rõ hơn và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi “có thể xoa bóp cơ mặt để hỗ trợ điều trị hội chứng Bell’s Palsy không?” tới Vinmec. Trân trọng!