Có phải gây mê làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer không?

dấu hiệu bệnh alzheimer

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi có phải gây mê làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer không? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Ánh Hiền - Khoa Gây mê Phẫu thuật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Có phải gây mê làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ giữa gây mê và tiến triển của bệnh Alzheimer và các loại mất trí nhớ khác. Tuy nhiên, có một số người bệnh có tình trạng lú lẫn sau phẫu thuật khi họ tỉnh lại. Sự thay đổi này có thể liên quan đến tình trạng mê sảng do sự thay đổi đột ngột trong trí nhớ, sự chú ý, định hướng và khả năng suy nghĩ. Rối loạn chức năng nhận thức sau phẫu thuật có thể xuất hiện và thường là tình trạng tạm thời dẫn đến sự suy giảm về tinh thần. Tình trạng này thường sẽ biến mất theo thời gian và ít khi gây ảnh hưởng kéo dài.

Tóm lại, vẫn chưa có bằng chứng cho mối liên hệ giữa gây mê và mất trí nhớ. Chính vì vậy, người bệnh cũng không nên quá lo lắng mà hãy tập trung vào kiểm soát những yếu tố có thể ảnh hưởng đến trí nhớ như chế độ ăn hợp lý, tập luyện thể chất, sức khỏe tim mạch để duy trì một bộ não khỏe mạnh.

Nếu bạn còn thắc mắc về gây mê làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!