Có những cách nào kiểm tra lại hiệu quả điều trị diệt Hp?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em hay bị đau bụng trên. Em đi nội soi thì bị Hp. Bác sĩ cho em hỏi nếu muốn đi kiểm tra lại có cần nội soi không ạ? Em sợ nội soi vì đã nhiều nội soi rồi. Xin bác sĩ tư vấn giúp em.

Trang Phan (1985)

Trả lời

Chào bạn, bạn đã được chẩn đoán nhiễm Hp (Helicobacter pylori) bằng phương pháp nội soi. Nếu bạn đã được điều trị phác đồ diệt Hp thì bạn nên kiểm tra lại hiệu quả điều trị của phác đồ xem có diệt hết Hp chưa. Bởi lẽ nhiều trường hợp sau khi uống thuốc diệt Hp cảm thấy khỏe hơn, không đau bụng, không nôn ói... cứ tưởng là Hp đã diệt sạch nhưng thực sự khi kiểm tra lại thì vẫn còn Hp. Trước khi kiểm tra bạn nên nhớ vấn đề quan trọng này: không được uống thuốc dạ dày (thuốc ức chế tiết acid) trong vòng 2 tuần, và các thuốc kháng sinh có trong phác đồ trong vòng 4 tuần. Vì nếu bạn đang uống thuốc thì kết quả kiểm tra Hp sẽ không chính xác (dù thực sự còn hay hết Hp thì kết quả đều trả lời là âm tính). Về vấn đề cách kiểm tra lại Hp chúng ta thường có 2 cách là thổi hơi (thổi bong bóng) và nội soi dạ dày. Nếu ở những lần nội soi trước bạn không có loét dạ dày tá tràng, hay mức độ viêm dạ dày không nhiều thì bạn có thể chọn cách kiểm tra Hp bằng phương pháp thổi hơi. Nhưng nếu ở những lần nội soi trước có nhiều tổn thương thì bạn nên nội soi dạ dày lại để kiểm tra những thay đổi của các tổn thương đó (có giảm không hay nặng hơn) để có chế độ điều trị thích hợp. Riêng vấn đề nội soi dạ dày gây khó chịu thì giờ đây chúng ta đã có hình thức nội soi kết hợp với gây mê. Bệnh nhân nội soi sẽ được cho ngủ nhẹ, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành nội soi cho bệnh nhân. Toàn bộ quá trình nội soi sẽ không gây khó chịu hay đau đớn cho bệnh nhân vì lúc đó bệnh nhân đang ngủ và không biết gì cả.

Đôi lời tư vấn cùng bạn. Xin chào bạn

Ths. Bs Vũ Tấn Phúc - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc