Co giật mắt phải điều trị như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Mẹ tôi bị co giật ở mắt phải và vùng mặt nhiều năm không khỏi. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi co giật mắt phải điều trị như thế nào? Tôi cảm ơn bác sĩ.

Đỗ Xuân Thành (1984)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Co giật mắt phải điều trị như thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp nhiều khả năng mẹ bạn bị Tics vận động, bệnh này gặp ở nhóm người châu Á 0.8-1.5/100000 dân số. Bệnh này có xu hướng gia tăng theo thời gian, có thể lan tỏa ra các cơ lân cận gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, thậm chí có thể gây mù chức năng. Ngoài ra bệnh còn gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý bệnh nhân. Rất nhiều bệnh nhân có rối loạn lo âu trầm cảm đi kèm hoặc ngại giao tiếp ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt hàng ngày. Để điều trị bệnh này thông thường dùng thuốc để điều trị (lúc ban đầu), nếu không đáp ứng (kéo dài hơn 6 tháng, điểm BDS (Blepharospasm Disability Scale) hơn 8 thì sẽ chuyển qua tiêm Botox (Botulinum Toxin) trực tiếp vào vùng cơ co giật. Vấn đề này cần có bác sĩ chuyên khoa có chứng chỉ chuyên sâu mới có thể thực hiện.

Nếu bạn còn thắc mắc về co giật mắt phải, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!