Có cách nào giảm đau sau khi mổ thay khớp háng?

Hỏi

Sau mổ thay khớp háng xong hết thuốc tê làm gì để bệnh nhân bớt đau đớn thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Lê Thanh (1982)

Trả lời

Chào anh! Hiện nay, để mổ thay khớp háng, có nhiều phương pháp gây tê giảm đau được áp dụng để mổ và giảm đau sau mổ:

Thứ nhất là phối hợp tê tủy sống và tê ngoài màng cứng. Bác sĩ gây mê sẽ sử dụng 1 bộ dụng cụ chuyên dụng để chọc vào cột sống tiêm thuốc tê và luồn 1 ống nhựa nhỏ (gọi là catheter) để tiếp tục truyền thuốc tê liên tục sau mổ, có thể kéo dài 48 - 72 giờ sau mổ, đảm bảo không đau.

Thứ hai là kết hợp tê tủy sống và tê thần kinh cơ thắt lưng chậu. Tê tủy sống đảm bảo cho cuộc mổ diễn ra thuận lợi, không đau. Tê cơ thắt lưng chậu sẽ làm giảm đau kéo dài sau mổ. Bác sĩ gây mê sẽ dùng máy siêu âm để xác định cơ thắt lưng chậu để tiêm thuốc tê một cách chính xác, bác sĩ cũng có thể luồn 1 ống nhựa nhỏ (catheter) để truyền thuốc tê liên tục sau mổ, đảm bảo vùng khớp háng bên mổ sẽ bị tê nhẹ và không có cảm giác đau. Người bệnh sẽ dễ dàng vận động sau mổ để tập phục hồi chức năng sau mổ. Trân trọng!

Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi tới website Vinmec.com. Trân trọng.

BSCK I Nguyễn Đức Thông - Bác sĩ Gây mê hồi sức - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng