Chỉ số xét nghiệm creatinin 118 có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi chỉ số xét nghiệm creatinin 118 có sao không? Điều trị bệnh suy thận như thế nào? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hùng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Chỉ số xét nghiệm creatinin 118 có cao không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Creatinin máu có giá trị quan trọng trong đánh giá chức năng thận, để theo dõi các bệnh lý của thận. Trong trường hợp bị suy thận thì creatinin máu sẽ tăng lên. Có nhiều nguyên nhân gây tăng creatinin máu:

  • Nguyên nhân trước thận như mất nước, tiêu chảy, mất máu....
  • Nguyên nhân tại thận: Bệnh lý cầu thận, tăng huyết áp, đái đường,...
  • Nguyên nhân tắc nghẽn: Sỏi thận, niệu quản, phì đại tiền liệt tuyến, K,...

Bình thường Creatinin máu tùy theo độ tuổi. thông thường: 53 - 106 umol/ l. Trường hợp creatinin máu 118 umol/l, có tăng nhẹ. Trường hợp này bạn nên đến khám cơ sở y tế, như bệnh viện trong hệ Vinmec, Bác sĩ sẽ khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cần thiết , xác định nguyên nhân, thì mới tư vấn cho hướng điều trị theo dõi chính xác được.

Nếu bạn còn thắc mắc về chỉ số xét nghiệm creatinin 118, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!