Chỉ số máu bao nhiêu là bình thường đối với người tan máu bẩm sinh?

Hỏi

Chào bác sĩ. Mình có đi khám và thấy chỉ số trong xét nghiệm máu gồm MCH và MCV, MCHC, HGB thấp hơn bình thường. Và bác sĩ chẩn đoán mình bị tan máu bẩm sinh. Xin hỏi bác sĩ chỉ số máu như thế nào là bình thường ạ? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

Trương Thị Hồng Ly (1999)

Trả lời

Bác sĩ chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Xét nghiệm bạn đề cập là xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi. 4 chỉ số bạn nêu là các chỉ số của tế bào hồng cầu, đánh giá mức độ và gợi ý nguyên nhân thiếu máu. Giá trị bình thường có thể thay đổi theo tuổi, giới và theo từng phòng xét nghiệm.

  • HGB là lượng huyết sắc tố, đánh giá mức độ thiếu máu, bạn là nữ, 21 tuổi giá trị bình thường từ 125-142g/l.
  • MCV là chỉ số đánh giá kích thước hồng cầu, giá trị bình thường 85-95 fl.
  • MCH là lượng huyết sắc tố trung bình trong một hồng cầu, giá trị bình thường 28-32pg.
  • MCHC là nồng độ huyết sắc tố trung bình hồng cầu, giá trị bình thường là 320-360g/l.

Xét nghiệm của bạn cả 4 chỉ số đều thấp nghĩa là bạn có thiếu máu, hồng cầu nhỏ, nhược sắc. Nguyên nhân thường gặp là thiếu sắt, tan máu bẩm sinh... Để xác định có tan máu bẩm sinh hay không bạn cần khám chuyên khoa huyết học để được tư vấn và làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán. Chúc bạn mạnh khỏe.

Được tư vấn bởi Ths, BS. Lê Thị Na - Bác sĩ Huyết học - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.