Căng và đau tai khi nghe âm thanh lớn có phải do ngủ ít?

Hỏi

Cháu cảm thấy tai trong rất căng, nó cứ thỉnh thoảng lại căng lên, mỗi khi nghe tiếng gì hơi to một chút là đau, bình thường cháu cứ nghĩ đến trong đầu thế là tai cháu lại đau. Cháu dạo này hay đeo tai nghe để học bài, nhưng âm lượng vừa phải, tai nghe cũng chỉ của một mình cháu. Hay do cháu ngủ ít quá ạ? Mong được bác sĩ tư vấn, chắc bác sẽ biết vấn đề của cháu đang gặp phải ạ. Cháu cảm ơn nhiều ạ.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào cháu. Thông thường tai có cơ chế phản xạ, khi gặp những âm thanh lớn, cơ bàn đạp và cơ căng màng nhĩ trong tai giữa sẽ co lại làm cứng chuyển động xương con và màng nhĩ hạn chế âm thanh tác động vào tai trong để bảo vệ tai, triệu chứng cháu đưa ra như vậy không quá nghiêm trọng, tuy nhiên nếu cháu thấy nghe kém, ù tai nhiều, chóng mặt thì phải đi khám Tai - Mũi - Họng để đánh giá về tai nhé.

Ngủ ít cũng dễ gây ù tai, đeo tai nghe không nên đeo liên tục quá một giờ và không đeo cường độ lớn cháu nhé.

Cảm ơn cháu đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Toàn - Bác sĩ Tai - Mũi - Họng - Khoa Liên Chuyên Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.