Cảm thấy khó thở lúc đi lại sau khi sinh mổ liệu có đáng lo ngại?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi mới sinh mổ được 8 ngày, lúc đi lại cảm thấy rất khó thở. Bác sĩ cho hỏi tôi có bị làm sao không ạ? Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ, tôi xin cảm ơn.

Đồng Thị Quý (1995)

Trả lời

Chào bạn. Sản phụ nên vận động sớm sau mổ để tránh bế sản dịch, tắc ruột và thuyên tắc mạch chi dưới.

Nếu bạn không có các bệnh lý tim mạch từ trước thì bạn nên tập vận động lại 1 cách từ từ và nhẹ nhàng, tập hít thở thư giãn và thực hiện những điều sau sau khi xuất viện.

Ăn uống

  • Ăn uống đầy đủ chất bổ dưỡng.
  • Uống nước đủ theo nhu cầu.
  • Dùng thuốc theo toa của bác sĩ.

Ngủ

  • Ngủ đủ giấc từ 8-10 tiếng/ ngày.
  • Tham vấn ngay bác sĩ tâm lý khi mất ngủ, lo âu, cảm giác phiền muộn sau sinh.

Thư giãn

  • Vận động nhẹ nhàng.
  • Vệ sinh thân thể mỗi ngày, vệ sinh và lau khô bộ phận sinh dục bằng khăn sạch sau mỗi lần tiêu tiểu.

Sức khỏe tình dục

  • Sản phụ có thể quan hệ tình dục sau sinh khi không còn ra sản dịch, cảm giác khỏe mạnh, thường là 4 tuần sau sinh.
  • Nên thực hiện một biện pháp ngừa thai phù hợp theo tư vấn của bác sĩ.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

ThS.BS Lê Nhất Nguyên - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.