Bố mẹ thiếu máu nhược sắc hồng cầu nhỏ: Có nên tầm soát bệnh Thalassemia cho trẻ?

Hỏi

Cho em hỏi, nếu tiền sử gia đình 2 bên không ai mắc bệnh Thalassemia, vậy dựa vào công thức máu của bố mẹ có hiện tượng thiếu máu, nhược sắc hồng cầu nhỏ thì có nên đi tầm soát Thalassemia không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

Võ Thị Ngọc Thanh (1994)

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Nếu bố mẹ bạn đều thiếu máu nhược sắc hồng cầu nhỏ thì nên xét nghiệm máu cho trẻ. Công thức máu, huyết đồ, sắt, ferritin, nếu nghi ngờ thì bác sĩ sẽ chỉ định tầm soát bệnh Thalassemia sau đó. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trương Thành Tâm - Bác sĩ Nhi khoa - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.