Bị điện cao thế 3FA phóng từ trên đỉnh đầu có thể tỉnh lại không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu em bị điện cao thế 3FA phóng vào từ trên đỉnh đầu, ảnh hưởng 1 số cơ quan nội tạng. Hiện nay là ngày thứ 5 bị phù não và hôn mê sâu. Vậy em muốn hỏi bị điện cao thế 3FA phóng từ trên đỉnh đầu có thể tỉnh lại không? Em cám ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Ngọc Toán - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Bị điện cao thế 3FA phóng từ trên đỉnh đầu có thể tỉnh lại không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Tai nạn điện giật gây nhiều hậu quả toàn thân và cục bộ trên cơ thể, cả trước mắt và lâu dài. Riêng trong công nghiệp do sơ xuất, chế độ an toàn lao động không được tôn trọng, nên nhiều người bị điện giật.

Những cơ chế gây tổn thương do điện giật:

  • Tổn thương do nhiệt năng
  • Tổn thương do dòng điện đi qua
  • Tổn thương do nổ

Các tổn thương hay gặp khi bị điện giật:

  • Ngưng tuần hoàn hô hấp: Có thể có ngừng tim đột ngột (thường do dòng điện một chiều hoặc sét đánh) hoặc rung thất (thường do dòng điện xoay chiều) trước khi nhập viện. Rung thất là rối loạn nhịp tim gây tử vong thường gặp nhất, xảy ra trong khoảng 60% bệnh nhân có đường đi của dòng điện từ tay này sang tay khác. Bệnh nhân có thể ngừng thở trước rồi ngưng tim sau.
  • Bỏng
  • Gãy xương
  • Choáng giảm thể tích: Do tăng tính thấm thành mạch, tổn thương tế bào.
  • Phù não gây tăng áp lực nội sọ.
  • Chèn ép khoang: Do hoại tử và phù nề mô, nhất là tứ chi.
  • Suy thận cấp: Do hoại tử cơ. Vài giờ sau khi bị điện giật, bệnh nhân đã tỉnh bỗng nhiên đái ra nước tiểu đỏ sẫm và sau đó vào đường niệu. Xét nghiệm máu, nước tiểu có thể có Myoglobin, là chất có thể làm tắc ống thận gây suy thận cấp.
  • Tim: Ngoại tâm thu nhĩ và thất, loạn nhịp hoàn toàn, đau thắt ngực.
  • Tâm thần kinh: Liệt nửa người, hội chứng ngoại tháp, bệnh thần kinh ngoại biên: (liệt, đau, tê da), rối loạn điện não, sa sút trí tuệ. Nặng hơn là hôn mê sau ngừng tim, sống thực vật.

Với tình huống người nhà của bạn vì không mô tả đầy đủ diễn biến và điều trị nhưng khả năng cao là người bệnh đã bị ngừng tuần hoàn hô hấp, được cấp cứu và có mạch trở lại nhưng chưa hồi phục trạng thái ý thức, tổn thương đa cơ quan, phù não, hôn mê sâu. Như vậy, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân là rất nặng nề. Hiện tại, không thể đưa ra câu trả lời chính xác vì tiên lượng sống và hồi phục ý thức của bệnh nhân lúc này phụ thuốc rất nhiều yếu tố:

  • Cường độ dòng điện, thời gian tiếp xúc, tổn thương phối hợp
  • Thể trạng bệnh nhân, bệnh nền sẵn có
  • Điều trị cấp cứu và hồi sức tích cực (có dùng kỹ thuật hạ thân nhiệt theo đích sau khi tái lập tuần hoàn tự nhiên hay không)...

Nếu bạn còn thắc mắc về bị điện cao thế 3FA phóng từ trên đỉnh đầu, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!