Bệnh zona thần kinh gây giật, đau đầu và bắp chân, tay có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Cháu đang bị zona thần kinh, cháu vẫn đang uống và bôi thuốc theo chỉ định của nhà thuốc. Hiện các vết rộp đang dần lành, nhưng dạo gần đây bệnh zona thần kinh gây giật, đau đầu và bắp chân, tay có nguy hiểm không? Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Bệnh zona thần kinh là do virus Herpes Zoster gây ra. Đây là virus ái thần kinh, thường sẽ tấn công vào dây thần kinh ngoại biên, gây đau, rồi sau khoảng 03 ngày trở đi mới xuất hiện tổn thương ngoài da, biểu hiện bằng mụn nước.

Trong quá trình điều trị, các tổn thương ngoài da nếu không để bị bộ nhiễm thêm vi khuẩn sẽ tự khỏi sau 07 ngày. Nhưng tổn thương thần kinh đôi khi khỏi rất chậm, thậm chí để lại di chứng đau.

Trường hợp của bạn thì bệnh không nguy hiểm đến tính mạng (trừ 1 số rất nhỏ bệnh nhân bị viêm não sau mắc zona ). Tuy vậy, bạn có thể rất đau, cơn đau có thể kéo dài 03 tháng do dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương. Nhưng hiện nay có 1 số thuốc điều trị kiểm soát cơn đau và phục hồi dây thần kinh rất tốt.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi “Bệnh zona thần kinh gây giật, đau đầu và các bắp chân, tay có nguy hiểm không?” tới Vinmec. Chúc bạn có sức khỏe tốt.