Bệnh tiêu chảy ở trẻ em có lây không?

Hỏi

Chào Bác sĩ, bé nhà tôi năm nay 4 tuổi và đang đi học mẫu giáo. Được cô giáo báo gần đây ở lớp cháu xuất hiện nhiều bé bị tiêu chảy. Tôi có tìm hiểu trên mạng thì bệnh tiêu chảy có lây truyền từ bé này sang bé khác nên tôi khá băn khoăn không biết có nên để cho bé nghỉ ở nhà 1 thời gian hay không. Vậy bệnh tiêu chảy có lây truyền được không và có cách nào phòng bệnh cho con thưa bác sĩ?

Phạm Thanh Sơn (Quảng Ninh)

Trả lời

Chào bạn! Tiêu chảy là bệnh có lây truyền. Những nguồn lây nhiễm bệnh bao gồm:

  • Phân của bệnh nhân hoặc người lành mang virus Rota. Phân sẽ làm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước.
  • Ngoài ra, có thể gây ô nhiễm thực phẩm và các vật dụng khác.

Phương thức lây truyền:

  • Virus Rota lây truyền qua đường phân - miệng, ngoài ra có thể lây theo đường hô hấp. Trẻ em có thể nhiễm cả trước và sau khi bị ốm kèm theo tiêu chảy.
  • Nhiễm khuẩn thực phẩm: chọn thực phẩm không còn tươi, do không giữ vệ sinh trong nấu ăn, lẫn thức ăn sống và thức ăn chín, thức ăn nấu xong để quá lâu, vật dụng chứa thức ăn không sạch.
  • Không rửa tay trước khi nấu ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi vệ sinh cho trẻ.

Bạn nên để bé ở nhà, đề nghị cô giáo báo cho các phụ huynh có trẻ đang có biểu hiện tiêu chảy cấp, rối loạn tiêu hóa nghỉ học chăm sóc tại nhà khỏi hẳn bệnh mới đi lớp, để cách ly với các trẻ lành. Báo lại với nhà trường kiểm soát lại an toàn vệ sinh thực phẩm và hướng dẫn, vệ sinh sạch sẽ cho trẻ trước và sau sinh ăn cơm cũng như đi vệ sinh.

Các phương pháp phòng trẻ bị tiêu chảy:

  • Cách ly nguồn lây (người bị bệnh).
  • Không ăn chung bát đũa, uống nước để tránh con bị nhiễm các bệnh khác cũng như lây bệnh cho người khác (vì sức đề kháng đang kém).
  • Thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn nước sạch, dụng cụ chế biến thức ăn, người chế biến thức ăn cho trẻ đủ điều kiện sức khỏe.
  • Thay đổi chế độ ăn phù hợp lứa tuổi.
  • Vệ sinh tay trước khi ăn, sau khi đại tiện.
  • Nếu bệnh tái diễn liên tục thì cần thay đổi thói quen ăn uống an toàn vệ sinh thực phẩm (tuyệt đối Không đi ăn hàng quán), nếu sau 1 thời gian thực hiện mà thấy không còn tiếp diễn nữa thì là do thay đổi thói quen sinh hoạt tốt.
  • Nếu không khỏi, cần đi khám để tìm nguyên nhân.

Ths. Bs Nguyễn Thị Ân - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long