Bé thứ hai bị vàng da nhân não có nên sinh bé thứ 3 không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi, nếu con thứ hai sinh ra đã từng bị vàng da nhân não và đã điều trị khỏi tại nhi trung ương bằng biện pháp chiếu đèn thì liệu tôi có nên sinh bé thứ 3 không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn bác sĩ.

Đặng Thị Yến (1988)

Trả lời

Xin chào bạn! Cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi tới bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec. Vàng da nhân não là bệnh lý không có tính chất di truyền. Vì vậy nếu bạn sinh con thứ 3 thì em bé hoàn toàn có thể bình thường. Tuy nhiên, trước khi sinh bé thứ 3 bạn nên hỏi kĩ nguyên nhân gây vàng da của bé thứ 2 (bất đồng ABO, Rh, thiếu men G6PD...) để có hướng phòng vàng da nặng cho bé thứ 3. Tuy nhiên, bạn nên sinh bé thứ 3 ở cơ sở y tế có đủ điều kiện kiểm soát tình trạng vàng da của con bạn nhé. Trân trọng!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ chuyên khoa I Triệu Thị Hồng Thái - Bác sĩ Sơ Sinh - Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City