Bé không đi cầu được có nên dùng thuốc thụt hậu môn thường xuyên?

Hỏi:

Chào Bác sĩ. Bé nhà em 5 tuổi. Hai tháng gần đây bé 6 ngày không đi cầu được, nên cứ 1 tuần em phải mua thuốc thụt hậu môn cho bé. Bé đi cầu phân mềm và thành khuôn rất đẹp. Vậy làm cách nào để giúp bé đi cầu mỗi ngày 1 lần và việc dùng thuốc thụt hậu môn thường xuyên như thế có ảnh hưởng gì đến bé không? Cảm ơn Bác sĩ.

Trần Thị Nhàn (1989)

Trả lời:

Chào mẹ.

Với tình trạng của bé như vậy mẹ nên thay đổi chế độ ăn cho bé: uống nhiều nước, ăn thêm chất xơ, rau củ quả. Ngoài ra nên thay đổi chế độ sinh hoạt, tập thói quen cho bé đi cầu đều đặn ngày 1 lần vào buổi sáng.

Bên cạnh đó, mẹ không nên bơm hậu môn của em bé nhiều lần lâu dài và thường xuyên, vì làm như vậy em bé sẽ mất phản xạ mót rặn, không có cảm giác đi cầu, lâu dài sẽ hình thành thói quen phải bơm hậu môn mới đi cầu được.

Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Ngọc Quỳnh Trâm - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang