Bé bị nhiễm siêu vi phát ban phải làm sao?

Hỏi

Bé nhà tôi mới 2,5 tuổi, cứ thay đổi thời tiết là cháu lại sốt kèm ho, chảy nước mũi, biếng ăn và có lần kèm tiêu chảy nhẹ nhưng mấy lần đi khám Bác sĩ đều kết luận sốt siêu vi và không kê kháng sinh. Lần này con sốt tôi chưa cho con đi khám mà chỉ vệ sinh mũi họng và tự chữa bằng quất hấp đường phèn (trộm vía cháu hợp thuốc này). Tuy nhiên sau gần 1 tuần thì con có đỡ ho với sốt nhưng thấy xuất hiện thêm các nốt ban hồng trên ngực, bụng và lưng trước khi lan rộng đến hai tay và cổ. Tôi có để ý thì không thấy con có biểu hiện ngứa hay khó chịu. Tôi được người quen tư vấn là con bị sốt siêu vi và phát ban là bình thường, nghĩ là cháu sắp khỏi. Nhờ bác sĩ giải đáp giúp như vậy có đúng không và khi cháu bị sốt siêu vi kèm phát ban như vậy thì có cần uống thuốc gì không?

Ngọc Trang ( Hà Nội )

Trả lời

Chào bạn! Với tình trạng con của bạn, cần để trẻ nghỉ ngơi trên giường đến khi khỏi hẳn sốt.

  • Hạ sốt cho trẻ đúng cách: Nếu bé sốt cao hơn 38.5°C, có thể cho bé uống paracetamol theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, chườm mát cho trẻ bằng nước ấm.
  • Bổ sung đủ nước: nên khuyến khích bé uống đủ nước, chất điện giải bù khoáng, nước chanh, nước ép trái cây tươi... để tránh mất nước.
  • Cho bé uống thuốc ho có nguồn gốc thảo dược để làm dịu tình trạng viêm sưng, đau ở cổ họng, thận trọng khi dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.
  • Cho bé ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như súp, cháo loãng, sữa...
  • Vệ sinh da, cơ thể đầy đủ, tránh kiêng gió, kỵ nước bằng cách trùm kín chăn, không vệ sinh cơ thể bé.

Nếu tình trạng sốt của trẻ không thuyên giảm, trẻ có hiểu hiện hôn mê, co giật..., bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

BSCK I Bùi Thị Hà - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long