Bé 6.5 tháng có thể lấy máu gót chân xét nghiệm sàng lọc được không?

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, bé 6.5 tháng có thể lấy máu gót chân xét nghiệm sàng lọc được không ạ?

Nguyễn Thị Kết (1988)

Trả lời

Chào bạn. Lấy máu gót chân để sàng lọc các bệnh lý bẩm sinh di truyền cho bé sau sinh được khuyến cáo:

  • Tốt nhất là lấy vào khoảng thời gian bé được 24-72 giờ.
  • Trường hợp bé có truyền máu trong thời gian trên hoặc sinh non thì có thể trì hoãn đến 30 ngày.

Vì vậy, với thắc mắc bé 6.5 tháng có thể lấy máu gót chân xét nghiệm sàng lọc được không? Thì việc lấy máu gót chân để xét nghiệm cũng có thể được nhưng chỉ xét nghiệm sàng lọc được 1 số bệnh chuyển hóa (định tính), nếu kết quả cho thấy có nguy cơ thì sẽ lấy máu tĩnh mạch để làm xét nghiệm định lượng. Bạn nên cân nhắc việc xét nghiệm sàng lọc sau sinh một số bệnh trên và một số yếu tố khác bằng lấy máu tĩnh mạch (kết hợp khi cho bé đi tiêm vắc-xin) nhé. Các xét nghiệm có thể thực hiện bằng lấy máu tĩnh mạch bao gồm:

  • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu: xem bé có bị thiếu máu không.
  • Xét nghiệm nhóm máu: xem bé nhóm máu gì (nhóm ABO/Rh)
  • Định lượng TSH: đánh giá chức năng tuyến giáp (có bị suy giáp không)
  • Định lượng 17OH-progesterone: sàng lọc bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh
  • Đo hoạt độ G6-PD: sàng lọc bệnh thiếu men G6PD
  • Định lượng Vitamin D, kẽm, sắt... để đánh giá tình trạng dinh dưỡng.
  • Các xét nghiệm sàng lọc khác nếu bạn có nhu cầu

Tại Hệ thống Y tế Vinmec có đủ các xét nghiệm bạn nhé. Bác sĩ Nhi-Sơ sinh của Vinmec sẽ luôn đồng hành cùng mẹ con bạn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Rất mong có thể gặp bạn và mẹ để tư vấn cụ thể hơn!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Muội - Bác sĩ xét nghiệm Hóa sinh - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.