Bé 5 tuổi hay sờ dương vật có phải dấu hiệu dậy thì sớm không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Con cháu năm nay 5 tuổi, bé thường xuyên sờ “chim”, khi ngủ bé thường nằm sấp và ưỡn mình xuống giường, ngay cả khi ôm mẹ hay khi mẹ bế cũng vậy. Đó có phải là dấu hiệu dậy thì sớm của bé không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn bác sĩ ạ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Em chào bác sĩ. Con nhà em đã 6 tuổi bé rất hay sờ dương vật của mình khi nằm và thường có những hành động để đụng chạm vào dương vật. Như vậy lâu dài có sợ sẽ kích thích làm tăng khả năng dậy thì sớm không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

Nguyễn Thị Phương (1993)

Trả lời

Chào chị. Hành vi sờ dương vật của trẻ là hành vi bình thường, đó chỉ là sự tò mò của trẻ trong giai đoạn này và sẽ hết khi trẻ lớn lên. Nhưng chị cũng khuyên trẻ không nên sờ dương vật của trẻ vì dễ gây ra viêm nhiễm hoặc đôi khi chấn thương cho dương vật của trẻ chị nhé.

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Huy Toàn - Bác sĩ Nhi - Sơ Sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang