Bại não có thể điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc không?

Hỏi

Tôi có đứa cháu năm nay đã 18 tuổi bị bại não. Tôi muốn tìm phương pháp điều trị cho cháu bằng ghép tế bào gốc? Nhờ bác sĩ tư vấn thêm. Cháu đi chân dẹo, mắt hơi mờ nhưng tính tình rất tự lập. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Hoàng Hải (1985)

Trả lời

Bại não có nguyên nhân hiện nay đang được điều trị bằng ghép tế bào gốc với rất nhiều tiến triển tốt, tuy nhiên phụ thuộc vào thời gian tổn thương. Nếu bệnh nhân 18 tuổi nhưng mới bị bại não thì ghép vẫn có hy vọng, nhưng nếu bị từ khi mới sinh tới giờ là 18 năm thì khả năng ghép tế bào gốc rất hạn chế.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

BS Bùi Thị Phương Hoa - Bác sĩ tư vấn di truyền - Trung tâm công nghệ cao Vinmec.