Ấu trùng trùng sán lợn, giun dẹp bị tiêu diệt ở nhiệt độ bao nhiêu?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho mình hỏi các loại ký sinh trùng và trứng như sán lợn, giun dẹp... có bị tiêu diệt ở nhiệt độ thấp hơn -15°C không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp mình.

Trương Thiện (2001)

Trả lời

Chào bạn! Thông thường, ấu trùng sán heo chết ở -2oC, nhưng nếu ở 0oC đến -2oC nó sống được gần 2 tháng và ở nhiệt độ phòng thí nghiệm cũng sống được 26 ngày. Nếu muốn dùng thịt heo sống, phải để thịt ở -10oC trong 4 ngày mới đảm bảo.

Ấu trùng bị giết chết ở 45 - 50oC. Do đó nhiệt độ -15 độ C là chưa an toàn để diệt ký sinh trùng. Để đảm bảo an toàn 1⁄2 kg thịt phải đun sôi 1 giờ. Ấu trùng sán sống sau 22 ngày ngâm trong nước muối bão hòa.

Không nên dùng các sản phẩm nhiễm ấu trùng sán, nếu đun chín kỹ thực phẩm thì tuy nó không gây bệnh nhưng trong thực phẩm vẫn có độc tố do ấu trùng tiết ra, không tốt cho hệ tiêu hóa, cũng như cơ thể con người.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Văn Phong - Bác sĩ cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park