Trang thông tin điện tử của hệ thống Y tế Vinmec
Logo
THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ QUA DA CHO NGƯỜI MẮC BỆNH VAN TIM
26/10/2017 17:31

Tại Việt Nam đã có hơn 50 ca được phẫu thuật bằng phương pháp thay van động mạch chủ qua da (TAVI) - một trong những kỹ thuật can thiệp tim mạch hiện đại và phức tạp nhất hiện nay.

GS.TS.BS Võ Thành Nhân - trưởng khoa tim mạch, bệnh viện đa khoa Vinmec Central Park (TP.HCM), chủ tịch hội tim mạch can thiệp TP.HCM cho biết thông tin tại hội nghị "Cập nhật kĩ thuật thay van động mạch chủ qua da tại Việt Nam và thế giới" tổ chức ngày 25-10.

Bệnh nhân đi lại được sau 12 giờ mổ

Thay van động mạch chủ qua da cho người mắc bệnh van tim - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Hưng sau 2 ngày thay van động mạch chủ qua da - Ảnh: NGỌC LOAN

Theo GS Nhân, kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da, phù hợp cho bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật mổ hở. 

Kỹ thuật luồn ống từ động mạch đùi đến động mạch chủ qua da giúp bệnh nhân tránh được nhiều biến chứng, khả năng thành công cao và phục hồi nhanh hơn, tăng sự thoải mái cho bệnh nhân. Chỉ sau 12 giờ mổ, bệnh nhân có thể ngồi dậy bình thường và đứng dậy đi lại.

Khi thực hiện TAVI, bác sĩ sẽ luồn ống từ động mạch đùi đến động mạch chủ qua da để thay van tim. Hai loại van được sử dụng cho kĩ thuật này là nong bóng và van tự bung. Nhờ vậy, bệnh nhân tránh được các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu, suy thận cấp, tai biến… khả năng thành công cao và hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật mổ hở. 

GS Nhân cho biết bệnh nhân khi vào bệnh viện thường bệnh đã nặng, khó thở, sức khỏe rất yếu nên phương pháp mổ hở là rất khó thực hiện. Với phương pháp này, xu hướng hiện nay chỉ gây tê tại chỗ và bệnh nhân tỉnh táo. Mỗi ca thực hiện trong khoảng 1,5 -3 giờ và sau 5-7 ngày, bệnh nhân có thể xuất viện. Còn nếu mổ hở, đối với người lớn tuổi phải gây mê, đặt nội khí quản, nguy cơ nhiễm trùng cao.

Sẽ đẩy nhanh nghiên cứu BHYT cho kĩ thuật TAVI

Theo GS Nhân, ở Việt Nam tuy chưa có số liệu thống kê, nhưng ở nước ngoài, hẹp van động mạch chủ là bệnh van tim thường gặp nhất ở người cao tuổi. Điều trị thuốc không mang lại hiệu quả ở giai đoạn hẹp nặng, khi diện tích lỗ van < 1 cm2.

Thay van động mạch chủ qua da cho người mắc bệnh van tim - Ảnh 2.

GS.TS.BS Võ Thành Nhân tại hội nghị - Ảnh: NGỌC LOAN

Trên thế giới, phương pháp này không chỉ được thực hiện với các bệnh nhân có nguy cơ biến chứng từ trung bình tới rất cao như trong các khuyến cáo của các hội chuyên môn mà ngày càng được chỉ định cho những bệnh nhân có nguy cơ thấp.

GS Nhân nhận định khoảng 5-10 năm tới, với giá thành của van nhân tạo giảm và sự hỗ trợ của BHXH, thì hi vọng phương pháp này cũng trở thành phương pháp phổ biến giống như phương pháp đặt stent để điều trị bệnh mạch vành hiện nay.

Theo GS Nhân, TAVI là kỹ thuật can thiệp tim mạch phức tạp, vì vậy, trong quá trình thực hiện phương pháp này, các bác sĩ luôn có sự hỗ trợ phía sau của các chuyên gia nước ngoài. Ekip bác sĩ thực hiện kĩ thuật này cũng đều được đào tạo ở nước ngoài.

Trong 8 tháng qua, Bệnh viện Vinmec Central Park đã thực hiện thay van động mạch chủ qua da cho 21 bệnh nhân, là bệnh viện thực hiện số ca nhiều nhất tại Việt Nam. GS Nhân cho biết trên cả nước hiện nay có 4 đơn vị thực hiện phương pháp này là Bệnh viện đại học y dược TP.HCM, bệnh viện tim Tâm Đức (TP.HCM), bệnh viện Vinmec và Viện tim mạch quốc gia.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Thảo – phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết BHXH luôn đồng hành với các cơ sở khám chữa bệnh để phát triển các dịch vụ y tế, và sẽ đẩy nhanh nghiên cứu chi trả BHYT cho kĩ thuật TAVI, trong đó xem xét hai vấn đề là hàng rào kĩ thuật và tỉ lệ chi trả là bao nhiêu, vì một ca thực hiện kĩ thuật TAVI có chi phí bằng khoảng 10 ca mổ hở.

Thay van động mạch chủ qua da cho người mắc bệnh van tim - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Minh Thảo - Phó giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại hội nghị - Ảnh: NGỌC LOAN

Theo Ngọc Loan - Tuổi trẻ

Chia sẻ bài này

        

 Copyright (c) 2015 by VINMEC. All rights reserved.
Thiết kế website bởi Wecan-Group.com