Trang thông tin điện tử của hệ thống Y tế Vinmec
Logo
CUỘC ĐỜI MỚI CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ TỪNG "MONG ĐƯỢC CHẾT SỚM"
30/09/2017 08:36

Cuộc đời mới của người phụ nữ từng “mong được chết sớm”

Ròng rã 22 năm sống chung với cục bướu quá khổ, bà Diện không dám ra khỏi nhà, thậm chí còn mong… chết sớm để được giải thoát. Nhưng đến nay bà “chẳng mong chết nữa, chỉ muốn có nhiều sức khỏe để cùng các con dựng lại căn nhà mới”.

Từ thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi vượt chặng đường 300km để tìm về nhà bà Lưu Thị Diện (ở ấp 21, xã Phong Thạnh, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Đến nơi, mới kịp hỏi tên, người dân đã tận tình chỉ đến tận nhà bà Diện bởi “ở đây không ai không biết người phụ nữ từng khốn khổ vì cục bướu quái ác”.

Đón chúng tôi trong căn nhà dựng tạm buộc chằng chịt dây thừng, người phụ nữ 54 tuổi thường trực nụ cười trên môi. Khó có thể tưởng tượng được chỉ cách đây ít lâu, bà Diện từng có ý định từ bỏ cuộc sống vì quá đau khổ và mặc cảm.

Bà Diện trước và sau khi phẫu thuật khối bướu tuyến giáp. Ca mổ thành công đã mang lại cuộc sống hoàn toàn mới, giúp bà thoát khỏi khối bướu đeo đẳng ròng rã suốt 22 năm

22 năm trước, khi đang ở tuổi sung sức nhất của cuộc đời, bà Diện bỗng đau đầu liên tục và phù nề ở cổ. Gánh nặng cơm áo gạo tiền chăm lo cho 6 đứa con đã khiến bà Diện “quên” việc đi khám. Đến khi khối u xuất hiện rồi to dần, bà Diện đi viện thì rụng rời tay chân vì chẩn đoán “bướu tuyến giáp, phải phẫu thuật”.

“Nhà chẳng có gì ngoài công đất ở với ít ruộng, hai vợ chồng làm chẳng đủ ăn thì lấy đâu ra tiền chữa trị?” – bà giải thích lý do xin về “chờ chết”. Kể từ đó, cuộc sống của bà chỉ gói gọn trong căn nhà tạm bợ, không thấy ánh sáng hy vọng. Khối bướu lớn cản trở mọi sinh hoạt, bà Diện từng mong được chết sớm để giải thoát cho cả gia đình.

Người thân bà Diện đã động viên để bà lên Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM) điều trị theo chương trình của Quỹ thiện tâm (Tập đoàn Vingroup)

Sau khi thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Vinmec Central Park nhận định đây là ca bướu giáp to hiếm gặp, đồng thời bướu đã lan xuống đến sau xương ức (trung thất), việc điều trị rất khó khăn. Để nhanh chóng giải phóng nhanh cho bà Diện khỏi căn bệnh đeo đẳng hơn 20 năm, bệnh viện đã quyết định phẫu thuật sớm, đồng thời áp dụng kỹ thuật Tobogan – kỹ thuật mổ tuyến giáp không cần phải mở lồng ngực – để giảm thiểu các nguy cơ phẫu thuật, đồng thời phục hồi nhanh nhất cho người bệnh. Tỉnh dậy sau ca phẫu thuật thành công, bà Diện lâng lâng trong khoảnh khắc nhận ra mình đã được giải thoát khỏi khối bướu: “Cảm giác giống như chết đi rồi sống lại, khối bướu suốt 22 năm biến mất giúp tôi tái sinh”.

Những ngày sau mổ và cho đến khi được xuất viện trở về nhà, cảm giác vui mừng của bà Diện vẫn còn nguyên vẹn. “Từ lúc mổ xong đến giờ mới thấy chị ấy nói nhiều, cười nhiều, nhanh nhẹn đi lại khắp nơi – khác hẳn so với trước đây”, người hàng xóm kế bên nhà bà Diện cho biết.

Ca mổ thành công như “giấc mơ có thật”, đưa cuộc đời người phụ nữ nghèo sang trang mới. Cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực, bà Diện hồ hởi khoe: “Giờ thì chẳng còn mong chết nữa, chỉ mong có nhiều sức khoẻ để cùng chồng con làm ăn. Trước mắt là phải lo sao xây được cái nhà thay cho cái nhà mái lá này đã”.

Các bác sĩ Vinmec Central Park đã phẫu thuật thành công để giải phóng khối bướu cho bà Diện

Nỗ lực đồng hành cùng người bệnh, ung bướu là một trong những chuyên khoa mũi nhọn được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central đầu tư trọng điểm ngay từ những ngày đầu thành lập.  Kế thừa những thế mạnh của Hệ thống y tế Vinmec, Vinmec Central Park được trang bị đầy đủ các mô thức điều trị ung thư: Từ phẫu thuật, xạ trị, hoá trị, điều trị đau và chăm sóc giảm nhẹ, nhằm mang đến cho bệnh nhân phác đồ chữa trị tối ưu nhất.

 

 

 

Chia sẻ bài này        

 Copyright (c) 2015 by VINMEC. All rights reserved.
Thiết kế website bởi Wecan-Group.com