Trang thông tin điện tử của hệ thống Y tế Vinmec
Logo
“NỐI DÀI” ĐÔI CHÂN CHO NGƯỜI ĐÀN ÔNG LIỆT 10 NĂM TRỜI
03/01/2018 16:32

Ngoài 2 cái giường ọp ẹp và chiếc loa cũ đi hát rong cùng chiếc xe lăn vừa được tặng, phòng trọ của anh Nguyễn Minh Hiếu (trú thôn 2, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) chẳng còn tài sản nào đáng giá. Trong căn phòng trọ ấy, gương mặt rắn rỏi của người đàn ông 36 tuổi vẫn ngời lên hy vọng vì ca phẫu thuật tại bệnh viện Vinmec Central Park đã giúp anh “tái sinh” để bắt đầu cuộc sống mới.

Cách đây 10 năm, anh Nguyễn Minh Hiếu bị cây lớn đè trúng người dẫn tới đứt cột sống. Bán nhà bán đất chạy chữa, anh giữ được mạng sống nhưng đôi chân thì liệt hoàn toàn. Vợ bỏ đi sau vụ tai nạn, anh Hiếu chán nản nhưng quyết không để mình là gánh nặng của gia đình. Anh dùng xe tự chế chở hàng hóa kiếm tiền mưu sinh, nuôi cậu con trai đang tuổi lớn.

Phải ngồi nhiều và ngã không biết bao nhiêu lần trong cuộc mưu sinh vất vả, đôi chân liệt của anh Hiếu gãy dập, 2 bên mông viêm loét, hoại tử. Anh buộc phải cắt một chân. Tháng 4/2017, tình trạng sức khỏe anh trầm trọng hơn: chân còn lại vẫn gãy lủng lẳng, hông lở loét nặng do nước tiểu rò rỉ từ bàng quang vào vùng chậu. Mọi sinh hoạt anh đều phải nhờ cậy vào cậu con trai. Cạn tiền, cạn sức, anh Hiếu nghĩ mình chỉ còn cách nằm chờ chết.

Anh Hiếu nhập viện trong tình trạng suy kiệt nặng và nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Bệnh viện Vinmec Central Park đã hội chẩn toàn viện rồi nhanh chóng tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ chân bị gãy, tạo hình lại niệu đạo, bàng quang và điều trị lành các vết thương hoại tử cùng.

Thay mặt Quỹ Thiện Tâm, Bệnh viện Vinmec Central Park đã tặng chiếc xe lăn tự động, “nối dài” đôi chân cho anh Hiếu.

Kết hợp với chế độ chăm sóc đặc biệt để nâng cao thể trạng, 2 tháng sau, anh Hiếu được ra viện, sức khỏe hoàn toàn bình phục.

Tất tả chạy ra đón bố trở về sau ca phẫu thuật, con trai anh Hiếu mắt giàn giụa nước khi thấy bố ngồi xe lăn tự đi được vào nhà. Năm nay 17 tuổi, cậu con trai là chỗ dựa duy nhất cho anh Hiếu trong những ngày tháng khó khăn. Giờ đây, chàng thanh niên đang học sửa xe gắn máy, quần áo mặt mũi lúc nào cũng lấm lem dầu nhớt nhưng cuộc sống đã hiện rõ những niềm lạc quan mới.

Sức khỏe hồi phục, anh Hiếu đã nhờ người lắp lại chiếc xe 3 bánh để vài hôm nữa có thể trở lại đi làm bình thường. Niềm vui được “tái xuất” khiến anh thấy phấn chấn.

“Tôi tưởng mình đã chết rồi. Nhờ Hội Chữ thập đỏ, Quỹ Thiện Tâm và các bác sĩ ở Bệnh viện Vinmec Central Park mà tôi được sống lại. Mấy ngày nữa, tôi lại có thể tái xuất chở hàng lại như xưa rồi” – anh Hiếu kể và “bật mí” đã nhờ người lắp lại chiếc xe 3 bánh. Vài hôm tới sẽ xong, anh có thể trở lại đi làm bình thường được.

Chia sẻ bài này
        

 Copyright (c) 2015 by VINMEC. All rights reserved.
Thiết kế website bởi Wecan-Group.com