Trang thông tin điện tử của hệ thống Y tế Vinmec
Logo

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

458 Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Hotline:

024 3974 3556

Tư vấn cấp cứu:

024 3974 4333
Cần làm gì để phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng?
04/04/2016 15:50

Sự trẻ hóa bệnh ung thư đại tràng gần đây khiến cho nhu cầu khám sàng lọc để phát hiện sớm căn bệnh này ngày càng trở nên cần thiết hơn. Để khách hàng có được kết quả tối ưu khi đi thăm khám sàng lọc căn bệnh này, PGS. TS. Nguyễn Thúy Oanh – Trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park Chủ Tịch Liên Chi Hội Nội Soi Tiêu hóa Việt Nam, Chủ Tịch Chi Hội Nội Soi Tiêu hóa Miền Nam đã có những hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

1/ Thưa bác sĩ, ung thư đại tràng cần được kiểm tra sàng lọc từ độ tuổi nào?

Phần lớn các trường hợp ung thư đại trực tràng đều bắt nguồn từ các polyp đại trực tràng. Thời gian trung bình để poyp đại tràng tiến triển thành ung thư là 5 – 10 năm. Nếu phát hiện polyp, bác sĩ nội soi sẽ cắt bỏ để ngăn ngừa mầm mống ung thư. Lý tưởng nhất, cả nam lẫn nữ, từ 40 tuổi trở đi, cần được kiểm tra sàng lọc ung thư đại trực tràng. Hằng năm, bạn có thể kiểm tra phân tìm hồng cầu (test phân) là phương pháp đơn giản nhất. Nếu xét nghiệm dương tính tức là có máu vi thể trong phân thì cần nội soi đại trực tràng ngay. Bởi rất có thể đó là triệu chứng của ung thư đại trực tràng. 3 đến 5 năm cần nội soi trực tràng. Biện pháp tốt nhất là nội soi trực tràng mỗi 10 năm nếu không có yếu tố nguy cơ nào khác được ghi nhận.

 

Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park (TP. HCM) triển khai chương trình “Khám sàng lọc ung thư đại trực tràng dành cho người trên 40 tuổi” với 3 gói khác nhau:

  • Gói 1 (trị giá 2.000.000 đồng) dành cho dành cho những khách hàng không nội soi (không có chỉ định hoặc không muốn nội soi).
  • Gói 2 (trị giá 5.500.000 đồng) dành cho khách hàng chú trọng thăm khám đại trực tràng (có chỉ định nhưng không muốn nội soi dạ dày vì đã thực hiện hoặc lý do khác).
  • Gói 3 (trị giá 6.500.000 đồng) dành cho khách hàng muốn thăm khám toàn diện hệ tiêu hóa (chủ định muốn kiểm tra toàn bộ hệ tiêu hóa).

Tùy theo tình trạng sức khỏe và nhu cầu của khách hàng, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ tư vấn gói thăm khám phù hợp nhất với quý khách.

Chi tiết các gói khám sàng lọc ung thư đại trực tràng tại đây.

Quý khách có thể đăng ký sử dụng các dịch vụ này trực tiếp hoặc thông qua mua voucher tương ứng với các gói khám sàng lọc nói trên để tặng cho người thân, đối tác, bạn bè. (voucher có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày phát hành).

Để đăng ký sử dụng các gói sàng lọc ung thư đại trực tràng nói trên, quý khách vui lòng đặt hẹn qua Tổng đài: 04 3974 3556 (Hà Nội) hoặc 08 3622 1166 (TP.HCM).

Hoặc đăng ký trực tuyến: https://docs.google.com/forms/d/19FmgcmG9IF7kAuS5br2f_58pJJYQZb0RXPyi9K9kamo/viewform

 

 

2/ Vậy thưa bác sĩ, người bệnh cần làm gì để chuẩn bị nội soi?

Nội soi đại tràng cũng như nội soi ống tiêu hóa nói chung, để quan sát rõ ràng được thì ống tiêu hóa phải sạch. Do vậy, một ngày trước khi soi đại tràng người thầy thuốc thường khuyên bạn chế độ ăn nhẹ dễ tiêu và hướng dẫn cụ thể cách thức làm sạch đại tràng trước khi soi. Có thể chỉ dẫn cách làm sạch đại tràng của mỗi Trung tâm nội soi khác biệt vài điểm nhỏ. Nhưng dù bằng phương thức nào cũng dựa trên một vài biện pháp cơ bản: Dùng thuốc uống để làm sạch toàn ống tiêu hoá hay thụt thuốc qua đường hậu môn và kết hợp với thụt nước.

Bạn nên thông báo cho thầy thuốc biết bạn bị dị ứng với những thuốc gì, hiện tại đang uống thuốc gì (chống viêm giảm đau, chống đông máu, các thuốc có chế phẩm sắt); bạn có bị bệnh mãn tính khác nào không, có dùng thuốc cao huyết áp, thuốc tiểu đường hay không, ….

Các giai đoạn của bệnh ung thư trực tràng

 

Thưa bác sĩ, nội soi diễn ra trong bao lâu, có gây khó chịu hay không?

Nếu bạn lựa chọn phương pháp nội soi không gây mê, trong quá trình soi bạn sẽ cảm thấy một số khó chịu như: Tức - đầy bụng do bơm hơi; cảm giác đau do bị co thắt và vận động của đại tràng khi máy soi đưa vào. Để hạn chế và giảm bớt các khó chịu này, trước khi soi bác sĩ sẽ cho bạn dùng một số thuốc giảm đau và giảm vận động ống tiêu hóa. Ưu điểm của phương pháp này là bạn hoàn toàn có thể chủ động tương tác với thầy thuốc trong quá trình soi.

Nếu bạn chọn nội soi gây mê, trong quá trình soi bạn sẽ ngủ và không cảm nhận thấy các khó chịu kể trên. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là bạn hoàn toàn không thể trao đổi với thầy thuốc trong quá trình soi.

3/ Các thủ thuật gì thường được bác sĩ tiến hành trong khi soi?

Để chẩn đoán bệnh chính xác hơn, trong nhiều trường hợp bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng cắt một chút niêm mạc đại tràng (sinh thiết) và làm giải phẫu bệnh. Trong quá trình nội soi, nếu phát hiện bệnh, tùy theo bệnh lý cụ thể, thầy thuốc có thể tiến hành làm các thủ thuật điều trị cầm máu qua nội soi (tiêm cầm máu, cặp clips, đốt điện…), cắt polyp đại trực tràng…

Với trang thiết bị hiện đại và trình độ của các thầy thuốc nội soi hiện nay, nội soi đại tràng thông thường chỉ mất từ 7-10 phút (không tính thời gian chuẩn bị và hồi tỉnh sau mổ). Tuy nhiên một vài trường hợp, dù thầy thuốc giỏi và giàu kinh nghiệm cũng có thể mất tới 30-40 phút mới xong hoặc hãn hữu có một số trường hợp không thể soi hết được toàn bộ đại tràng. Trong trường hợp thầy thuốc có tiến hành các thủ thuật điều trị qua nội soi thì thời gian soi sẽ lâu hơn.

4/ Sau khi nội soi, người bệnh có thể bị ảnh hưởng gì không, thưa bác sĩ?

Nếu nội soi không gây mê, sau khi soi bạn hoàn toàn tỉnh táo, bạn có thể tiến hành các công việc khác một cách bình thường.

Nếu nội soi gây mê, sau khi soi xong bạn sẽ được đưa ra nằm tại vị trí hồi tỉnh khoảng 30 phút – 1 tiếng. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên lái xe và làm các công việc phức tạp hay đòi hỏi tập trung cao và nên có người thân đi cùng.

Một số biểu hiện thường gặp sau khi soi đại tràng toàn bộ: Đầy bụng (do trong khi soi phải bơm hơi – mặc dù khi rút dây soi đã hút hơi, nhưng không bao giờ hút triệt để được), kích thích muốn đại tiện và trung tiện, có thể có đau rát nhẹ vùng ống hậu môn, cảm giác này sẽ giảm dần vài giờ sau nội soi và hết hẳn.

5/ Ngoài kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo bác sĩ cần làm gì để phòng ung thư đại trực tràng?

Đó là việc ăn uống hợp vệ sinh, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, tập thể dục ít nhất 30 phút/lần và 3 lần/tuần… Ngoài ra, bạn không nên ăn nhiều dưa muối – cà muối còn sống, hạn chế thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, thịt nướng… nên ăn nhiều rau, trái cây, cá, đạm thực vật,… Đặc biệt là nếu hay bị rối loạn tiêu hóa, phân lỏng, phân nát kéo dài, phân màu bất thường ( phân đen, có máu) thì bạn cần đi khám bác sĩ tiêu hóa ngay. Nhất là khi trong gia đình, có người thân trực hệ bị ung thư đại trực tràng hay ung thư khác.

Xin cảm ơn bác sĩ!

 

PGS.TS Nguyễn Thúy Oanh

Trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

- Nguyên Giám Đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức

- Giảng viên chính Bộ môn Ngoại Đại học Y Dược Tp. HCM

- Nguyên Trưởng khoa Nội soi Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. HCM

- Hiện là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Phẫu thuật Tiêu hóa HCM, Phó Chủ Tịch

Liên Chi Hội Nội Soi Tiêu hóa Việt Nam, Chủ Tịch Chi Hội Nội Soi Tiêu hóa

Miền Nam

- Đang cộng tác với Oita University Nhật Bản về đào tạo nội soi nâng cao

và Telemedecin

- Nghiên cứu về tầm soát ung thư Đại - Trực tràng và Định danh typ gen

Helicobacter Pylori.

Quá trình đào tạo:

- Năm 1981: Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp. HCM

- Năm 2001: Hoàn thành bậc Tiến Sĩ tại Đại học Y Dược Tp. HCM

- Từ năm 2006 đến 2015: là Phó Giáo Sư tại Đại học Y Dược Tp. HCM.

Chia sẻ bài này

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Địa chỉ: 458 Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Tel: (84 24) 3974 3556 | Fax: (84 24) 3974 3557

 Copyright (c) 2015 by VINMEC. All rights reserved.
Thiết kế website bởi Wecan-Group.com