Với ưu thế vượt trội so với công nghệ giải trình tự gen truyền thống nhưng giá thành phù hợp và thời gian đọc nhanh, công nghệ giải trình tự thế hệ mới tại Vinmec đã được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực từ nghiên cứu cơ bản cho đến nghiên cứu lâm sàng. Công nghệ này đã có mặt và phát triển được hơn 10 năm, khởi đầu tại Hoa Kỳ.

Theo TS. Dương Hồng Quân - Trưởng phòng nghiên cứu ung thư, Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec, công nghệ giải trình tự thế hệ mới hoàn toàn phù hợp để ứng dụng tầm soát sớm ung thư di truyền. Tùy từng loại ung thư mà xác định tỉ lệ mắc ung thư di truyền của nam và nữ bên nào cao hơn. Ví dụ, ung thư vú và ung thư buồng trứng là ung thư có tỉ lệ mắc cao nhất ở nữ giới. Ung thư đại trực tràng và dạ dày là ung thư có tỉ lệ mắc cao nhất ở nam giới.

Xét nghiệm gen tầm soát ung thư duy nhất 1 lần trong đời

Việc tầm soát ung thư bằng cách sàng lọc đột biến gen được thực hiện tại Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Người bệnh được tư vấn chi tiết về mối quan hệ giữa gen và ung thư, xem xét tiền sử gia đình và các yếu tố liên quan để ước tính nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ di truyền cho thế hệ sau.

Việc phát hiện các thành viên trong gia đình mang gen đột biến, có vai trò quan trọng trong xác định, tiên lượng và điều trị bệnh. Dựa trên kết quả xét nghiệm máu, các chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên hoặc cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh. Mọi người đều có nguy cơ bị ung thư, song, các đối tượng có tiền sử gia đình mắc ung thư cần tiến hành tầm soát sớm để tìm dấu hiệu và hướng xử lý kịp thời.

Vinmec đã phân loại 15 loại ung thư di truyền đối với nam và 16 loại ung thư di truyền đối với nữ. Đặc biệt, “Chúng ta chỉ cần làm xét nghiệm gen duy nhất một lần trong đời” - TS. Dương Hồng Quân cho biết.

Sau khi có kết quả tầm soát, các chuyên gia tại Trung tâm Công nghệ Gen tiếp tục phối hợp với các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, dinh dưỡng lập kế hoạch phù hợp kiểm soát tình trạng ung thư. Nếu phát hiện được đột biến có nguy cơ gây bệnh không có nghĩa sẽ bị mắc ung thư, bác sĩ sẽ giúp tư vấn để định hướng cho bệnh nhân có phác đồ can thiệp phù hợp như thăm khám bác sĩ định kỳ và thường xuyên cũng như thay đổi chế độ sinh hoạt lành mạnh để ngăn ngừa khả năng mắc bệnh.