Trang thông tin điện tử của hệ thống Y tế Vinmec
Logo
Phẫu thuật “kép” lồng ngực & ổ bụng bóc tách thành công khối u hạch lớn
27/09/2016 15:49

Với kỹ thuật phẫu thuật nội soi nhi khoa và ghép tạng bậc thầy, GS Nguyễn Thanh Liêm cùng các phẫu thuật viên Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã cùng lúc thực hiện 2 ca mổ thành công, loại bỏ triệt để khối u hạch thần kinh lớn lan từ ngực xuống bụng cho một bé gái 5 tuổi có nguy cơ bị liệt.

Ngày 16/9, sau 1 tuần phẫu thuật, bé Bùi Lê Anh (ở Từ Liêm, Hà Nội) đã phục hồi sức khỏe sau ca đại phẫu và xuất viện. Nhìn con có thể đi lại được bình thường sau một thời gian chân phải đã yếu, với chị Lê Thị Hằng – mẹ bé -  không niềm vui nào lớn hơn.

Bé Lê Anh đã bình phục và đi lại được bình thường sau ca mổ tại Vinmec

Trước đó, tháng 3/2016, bé Lê Anh được tình cờ phát hiện bị u hạch thần kinh qua một lần đi khám vì đau bụng. Đây là một dạng u lành, nhưng kết quả chụp phim cho thấy u đã xâm lấn vào ống sống.  Bé đau bụng chính là do khối u chèn ép thần kinh. Bé đã được phẫu thuật 2 lần để sinh thiết bệnh phẩm và giảm bớt áp lực của khối u lên vùng tủy sống tại một bệnh viện. Tuy nhiên, các ca phẫu thuật này chỉ giải quyết tình thế chứ chưa loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh. Vì thế, tình trạng của bé vẫn ngày càng nặng hơn, đôi chân dần trở nên khó đi lại. Theo các bác sĩ ở bệnh viện nói trên tư vấn, bé phải mổ thêm ít nhất 2 lần nữa và dường như không thể cắt bỏ được hết khối u ở cả bụng và ngực.

Thương con với hành trình chữa bệnh của bé trước mắt còn quá gian nan, gia đình chị Hằng đã tìm đến chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nhi ở Việt Nam - GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Sau khi thăm khám, GS Liêm nhận định, đây là một trường hợp hiếm gặp và điều trị rất khó. Tuy nhiên, với cơ sở vật chất và sự phối hợp tốt giữa các chuyên khoa, GS có thể chủ trì thực hiện phẫu thuật cho cháu bé.

Khối u của em bé có kích thước 12 cm x 6cm xâm lấn chèn ép tủy sống kéo dài từ đốt sống ngực D9 đến đốt sống thắt lưng L2 đã được các bác sĩ Vinmec bóc tách an toàn.

Cấu tạo của khối u rất phức tạp, nằm thông giữa bụng và ngực, ở trong lồng ngực đã dính sát tĩnh mạch và màng tim. Phần u phía trong ổ bụng dính quanh tĩnh mạch chủ dưới và bị gan che khuất, đã xâm lấn vào ống sống và dính sát vào mạch máu, thần kinh. Do vậy, khi phẫu thuật có thể xảy ra rất nhiều nguy cơ cho cháu bé. GS đã hội chẩn toàn viện với nhiều chuyên khoa ngoại, ngoại nhi, tiêu hóa, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức… để chuẩn bị phương án điều trị. Ca mổ được tiên lượng rất phức tạp và kéo dài. Vì thế, công tác gây mê hồi sức được chuẩn bị kỹ lưỡng, phòng mổ chuẩn bị tối ưu về phương tiện mổ và chế phẩm máu, các kíp chuyên môn sẵn sàng để phối hợp thật ăn ý.

Ca phẫu thuật kéo dài liên tục 10h đồng hồ với sự tham gia của 2 kíp phẫu thuật chuyên khoa lồng ngực và ổ bụng. Sau khi nội soi lồng ngực để cắt bỏ phần khối u trong lồng ngực, kíp phẫu thuật tiếp tục mổ mở ổ bụng để bóc tách lấy phần khối u còn lại. Toàn bộ khối u kích thước 12 cm x 6cm xâm lấn chèn ép tủy sống kéo dài từ đốt sống ngực D9 đến đốt sống thắt lưng L2, các mạch máu lớn đã được bóc tách an toàn.

BS Ngô Duy Minh, bác sĩ ngoại nhi Vinmec Times City cho biết: “GS Liêm lựa chọn giải pháp táo bạo: Kết hợp cả 2 ca mổ lồng ngực và ổ bụng cùng lúc, đồng thời mổ nội soi lồng ngực để em bé ít bị sang chấn nhất. Thách thức với ca mổ nội soi lồng ngực là phần khối u nằm sát màng tim, việc bóc tách có nguy cơ dẫn đến tổn thương các mạch máu lớn trong lồng ngực. Với ca mổ phẫu thuật ổ bụng, phẫu thuật viên cần phải đưa lá gan ra khỏi ổ bụng để bộc lộ khối u rõ ràng. Vì thế, ca mổ khó này có tính thách thức với cả những phẫu thuật viên kinh nghiệm. Với kỹ thuật mổ một phẫu thuật viên nhi khoa hàng đầu thế giới, và một chuyên gia ghép tạng, GS Liêm đã đưa ra phương hướng mổ và cùng các kip phẫu thuật đã mổ thành công ca ca u hạch thần kinh phức tạp này. Cháu bé đã tránh được mọi nguy cơ do ca mổ phức tạp: Mất máu ít, không có tổn thương thần kinh, không có tổn thương tuyến thượng thận, chức năng hô hấp bình thường”.

Chị Lê Thị Hằng rất xúc động khi ca mổ thành công: “Từ khi cháu phát hiện bệnh, chúng tôi lo lắng ngày đêm không yên, bởi cuộc sống của cháu còn rất dài ở phía trước. Vì thế, ca mổ thành công thực sự là may mắn đối với cháu và cả gia đình. Chúng tôi rất cảm ơn GS Liêm và các bác sĩ, điều dưỡng Vinmec đã nỗ lực để chữa trị bệnh và chăm sóc cho cháu rất tận tình, trả lại cho cháu cuộc sống bình thường như hôm nay”. Chị cũng cho biết, hiện nay, bé Lê Anh đã trở lại đi học và sinh hoạt hoàn toàn bình thường.

 

Chia sẻ bài này

        

 Copyright (c) 2015 by VINMEC. All rights reserved.
Thiết kế website bởi Wecan-Group.com